ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สเปนไฟเขียว ‘มาทาดอร์’ คืนสนาม หลังประเพณีสู้วัวกระทิงเกือบสูญสิ้นเพราะโควิด-19


Matador
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:52 0:00


รัฐบาลสเปนอนุญาตให้มีการจัดงานสู้วัวกระทิงได้อีกครั้ง หลังต้องสั่งระงับไปตั้งเริ่มเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19 ตั้งแต่ปีที่แล้ว จนทำให้หลายคนกลัวว่า กีฬาอันเป็นประเพณีดั้งเดิมของประเทศนี้จะต้องสูญหายไปอย่างถาวรแล้ว

ภายใต้คำสั่งล่าสุดของรัฐบาลสเปน การจัดงานสู้วัวกระทิงจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ที่สนามสู้กระทิง ลาส เวนตัส (Las Ventas) ในกรุงมาดริด อันเป็นเหมือนบ้านเกิดของกีฬาประเภทนี้

ในการจัดงานครั้งนี้ มาทาดอร์ หรือ นักสู้วัวกระทิง 6 คนจะเผชิญหน้ากับกระทิงท่ามกลางแฟนและผู้ชมจำนวน 6,000 คน ที่ต้องผ่านการตรวจการติดเชื้ออย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส โดยจำนวนตั๋วที่ได้รับอนุญาตให้ขายในงานนี้ถูกจำกัดไว้ที่ 25 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนที่นั่งในสนามด้วย

ทั้งนี้ การจัดงานในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งเป็นงานการกุศล มีการตั้งเป้าระดมทุนเพื่อช่วยเหลือมาทาดอร์และผู้ที่ทำงานในแวดวงกีฬานี้ราว 200,000 คน ที่ได้รับผลกระทบหนักจากวิกฤตโควิด-19

โดยปกติ การจัดงานสู้วัวกระทิงนั้นจะช่วยอัดฉีดเศรษฐกิจของสเปนได้ถึง 4,800 ล้านดอลลาร์ ในแต่ละปี ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 1 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ตามข้อมูลของ National Association of Organizers of Bullfights

แต่หลังจากต้องหยุดพักการจัดงานไปหลายเดือนเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส อุตสาหกรรมการสู้วัวเผชิญกับปัญหาหนักทางการเงิน จนทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาร้องขอให้ทางการอนุญาตจัดงานอีกครั้ง

อันโตนิโอ ลอร์กา นักเขียนบทวิจารณ์กีฬาสู้วัวกระทิง ของหนังสือพิมพ์ เอล ปาอิส (El País) บอกกับ วีโอเอ ว่า การจัดงานครั้งนี้ มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์อย่างมาก เพราะจะเป็นครั้งแรกที่ทุกคนได้มาที่สนาม ลาส เวนตัส ตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่มา และเป็นความหวังให้กับหลายคนว่า จะมีการจัดงานครั้งต่อๆ ไปอีก ซึ่งจะช่วยผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมนี้ที่ลำบากมาตลอดปีที่ผ่านมาอย่างมาก

XS
SM
MD
LG