ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัสดุไฮเทคดูดความร้อนจากตัวอาคารแล้วส่งออกไปนอกโลก


ILLUSTRATION cutline In this illustration the reflective panel is coated with a material invented by Stanford engineers. They designed it to help cool buildings without air conditioning. The material works in two ways. It reflects incoming sunlight (yello
ILLUSTRATION cutline In this illustration the reflective panel is coated with a material invented by Stanford engineers. They designed it to help cool buildings without air conditioning. The material works in two ways. It reflects incoming sunlight (yello

ทีมนักวิจัยด้านวิศวกรรมไฟฟ้าในสหรัฐได้คิดค้นวัสดุแบบใหม่ชนิดหนึ่งที่ดูดความร้อนออกจากตัวอาคารและส่งไปยังนอกโลกพร้อมกับความร้อนจากแสงอาทิตย์

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:20 0:00
Direct link

วัสดุทำความเย็นที่ไม่เหมือนใครนี้มีลักษณะเป็นแผ่นชีทบางเฉียบที่เคลือบเป็นชั้นๆ ใช้ติดตั้งบนหลังคาเหมือนกับการติดตั้งแผงโซล่าแต่แทนที่จะเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานแต่กลับเปลี่ยนความร้อนให้เป็นแสงที่คนเรามองไม่เห็นและส่งย้อนกลับออกไปนอกโลกในรูปของรังสีอินฟราเรด

Professor Shanhui Fan ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้าแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดอธิบายว่าแผ่นทำความเย็นนี้ประกอบด้วยชั้นของวัสดุหนึ่งชั้นที่มีลักษณะของวัสดุเหมือนกับที่พบในทราย ทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนไฮเทคที่ทั้งดูดความร้อนจากตัวอาคารและยังสะท้อนแสงของอาทิตย์กลับออกไปไกลอย่างน้อยหนึ่งร้อยกิโลเมตรไปยังนอกโลกที่เย็นยะเยือก

Professor Shanhui Fan กล่าวว่าวัสดุนี้ทำความเย็นนี้ทำงานได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า แม้ว่าจะได้รับความร้อนดวงอาทิตย์ตลอดเวลา ช่วยดูดความร้อนจากตัวอาคารและสะท้อนแสงอาทิยต์กับไปยังนอกโลก ทำให้ตัวอาคารไม่ร้อนขึ้นจากแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมา วัสดุนี้เมื่อติดตั้งบนหลังคาแล้ว จะช่วยคงระดับอุณหภูมิในตัวอาคารให้ต่ำกว่าอุณหภูมิอากาศภายนอกอย่างมาก

นักวิจัยชี้ว่าแผ่นดูดและสะท้อนความร้อนซึ่งจับแล้วไม่ร้อนนี้ สามารถลดอุณหภูมิภายในตัวอาคารลงให้ต่ำกว่าอุณหภูมิภายนอกตัวอาคารได้ถึงเกือบ 5 องศาเซลเซียสทีเดียว

ความร้อนที่ดูดจากตัวอาคารจะถูกสะท้อนกลับออกไปนอกโลกในระดับความถี่ที่ช่วยให้ความร้อนผ่านชั้นบรรยากาศโลกออกไปได้โดยไม่ส่งผลให้อุณหภูมิของชั้นบรรยากาศร้อนขึ้น

Professor Shanhui Fan กล่าวว่าแผ่นดูดและสะท้อนความร้อนนี้เหมาะกับการนำไปติดตั้งบนหลังคาของตัวอาคารในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนไฟฟ้าหรือไม่มีเครื่องปรับความเย็นใช้

Professor Fan กล่าวว่าแผ่นทำความเย็นนี้จะมีประโยชน์อย่างมากต่อการเก็บรักษาอาหารและยารักษาโรคในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนไฟฟ้าเพราะการลดระดับของอุณหภูมิภายในตัวอาคารมีความสำคัญในพื้นที่ขาดแคลน

ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดชี้ว่าความท้าทายหลักที่ประสบขณะนี้คือการออกแบบระบบทำความเย็นที่ประกอบขึ้นจากแผ่นดูดและสะท้อนความร้อนที่คิดค้นขึ้นนี้ พวกเขาคาดว่าอาจจะผลิตออกมาในรูปของสเปรย์สารเคลือบซึ่งนำไปฉีดบนหลังคาบ้านหรืออาคารเพื่อช่วยดูดและสะท้อนความร้อนกลับออกไปนอกโลก

ทีมนักวิจัยเชื่อว่าภายใน 3 – 5 ปีข้างหน้า คนทั่วไปน่าจะได้ใช้เทคโนโลยีของแผ่นดูดและสะท้อนความร้อนนี้ พวกเขาชี้ว่าในระยะยาว เทคโนโลยีนี้จะช่วยสหรัฐประหยัดพลังงานและค่าใช้ง่ายในการทำความเย็นลงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว

XS
SM
MD
LG