ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้จ่อเร่งฉีดวัคซีนบูสเตอร์หลังโควิดระบาดระลอกใหม่


People wearing face masks pass by posters reminding precautions against the coronavirus at a subway station in Seoul, South Korea, Nov. 17, 2021.
People wearing face masks pass by posters reminding precautions against the coronavirus at a subway station in Seoul, South Korea, Nov. 17, 2021.

เมื่อวันพุธ เกาหลีใต้รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสใหม่ 3,187 คน ซึ่งเป็นครั้งที่สองที่ยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมีจำนวนมากกว่า 3,000 คน ภายในเวลาไม่ถึงสามสัปดาห์หลังเกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมทั่วประเทศ

หน่วยงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการขั้นปานกลางถึงรุนแรง 522 คน ซึ่งเป็นสถิติใหม่สูงกว่าสถิติเดิมเพียงหนึ่งวันก่อนหน้านั้น

ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้อยู่ที่ 3,158 คน รวมถึงผู้เสียชีวิตใหม่ที่รายงานเมื่อวันพุธ 21 คน ซึ่งเป็นวันที่ 16 ติดต่อกันที่มียอดผู้เสียชีวิตมากเป็นจำนวนสองหลัก รวมถึงยอดผู้เสียชีวิต 32 คนเมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นยอดที่สูงที่สุดเป็นสถิติใหม่

การระบาดระลอกใหม่ในเกาหลีใต้นี้มีขึ้นเพียง 17 วันหลังรัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการ อนุญาตให้มีการรวมตัวทางสังคมขนาดใหญ่ และอนุญาตให้มีการรับประทานในร้านอาหาร

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงที่สุดในโลก โดยประชากรเกาหลีใต้เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ฉีดวัคซีนครบแล้ว

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า เกาหลีใต้เผชิญปัญหาขาดแคลนเตียงผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขด้วยเช่นกัน โดยเมื่อวันพุธ ดร. ชเว อึน ฮวา ประธานกรรมการที่ปรึกษาด้านการสร้างภูมิคุ้มกันของเกาหลีใต้ ประกาศถึงแผนเร่งการให้วัคซีนเข็มบูสเตอร์สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วเกินหกเดือน

ดร. ชเว อึน ฮวา ระบุว่า จะมีการลดระยะเวลาการรับวัคซีนเข็มบูสเตอร์จากหกเดือนเป็นห้าเดือน สำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และบุคลากรด่านหน้าเช่น ตำรวจ พนักงานดับเพลิง และลดเหลือสี่เดือนสำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ

XS
SM
MD
LG