ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้ เผยฝนเทียมสกัดฝุ่นมลพิษไม่สำเร็จ


FILE - Cranes are seen on a polluted day in Incheon, South Korea, May 30, 2016.
FILE - Cranes are seen on a polluted day in Incheon, South Korea, May 30, 2016.

ทางการเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าแผนการใช้ฝนเทียม เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในประเทศไม่ประสบความสำเร็จ ด้านนักวิชาการเกาหลีใต้ เชื่อปัจจัยสำคัญมาจากฝุ่นละอองจากประเทศจีน

นายคิม บยอง กอน อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ด้านชั้นบรรยากาศและสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยกังนึง วอนจู ของเกาหลีใต้ บอกว่า ปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กจากประเทศจีนที่อยู่ใกล้เคียง มีบทบาทต่อสภาพอากาศเลวร้ายในเกาหลีใต้ แม้ทางการเกาหลีใต้จะยังไม่ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่แท้จริงของคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ในประเทศตอนนี้

ทางประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ประกาศให้สถานการณ์มลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กเป็นภัยธรรมชาติ และเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาลในการแก้ปัญหามลพิษเพื่อสุขภาพของประชาชน

เมื่อสัปดาห์ก่อน เกาหลีใต้ใช้ฝนเทียม เพื่อลดความหนาแน่ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก แต่กลับล้มเหลว ซึ่งอาจารย์คิม มองว่า มีหลายประเทศที่พยายามใช้ฝนเทียมเหมือนกัน ซึ่งต้องใช้ปริมาณฝนมากพอที่จะชะล้างฝุ่นละอองที่หนาแน่นในเกาหลีใต้ได้ และคิดว่าการหันมาใช้พลังงานสะอาดในการคมนาคม และการแก้ไขปัญหามลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม น่าจะเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพกว่า

ที่ผ่านมา ชาวเกาหลีใต้เผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน เมื่อช่วงกลางเดือนมกราคม ทางการได้ประกาศเตือนพลเมืองให้อาศัยอยู่ภายในอาคาร และสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเมื่อต้องออกไปข้างนอก

(เรียบเรียงบทความจากผู้สื่อข่าว Lee Ju-Hyun จาก VOA ภาคภาษาเกาหลี)

XS
SM
MD
LG