ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แหล่งข่าวเผย ‘ปูติน’ วางแผนลงสมัครเลือกตั้ง ปธน. สมัยหน้า


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขณะพูดคุยกับสมาชิกองค์กรสาธารณะ ในพิธีวางดอกไม้ที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2023 (ที่มา: Pool via Reuters)
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ขณะพูดคุยกับสมาชิกองค์กรสาธารณะ ในพิธีวางดอกไม้ที่จัตุรัสแดง กรุงมอสโก เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2023 (ที่มา: Pool via Reuters)

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำสูงสุดของรัสเซีย เตรียมลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในสมัยหน้า ซึ่งจะทำให้เขาอยู่ในอำนาจต่อไปอย่างน้อยจนถึงปี 2030 ตามการเปิดเผยของรอยเตอร์ที่อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว

รายงานดังกล่าวที่ระบุว่า การตัดสินใจของปูตินเกิดจากความรู้สึกที่ต้องการจะนำพารัสเซียผ่านพ้นช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ทั้งนี้ หลังจากสามารถคลี่คลายสถานการณ์การก่อกบฎที่นำโดยเยฟเกนี พริโกชิน ผู้ก่อตั้งกองกำลังทหารรับจ้าง แวกเนอร์ กรุ๊ป เมื่อเดือนมิถุนายน ปูตินได้รวบรวมการสนับสนุนจากกลุ่มก้อนหลักในฝ่ายความมั่นคง กองทัพและฐานเสียงนอกกรุงมอสโก ขณะที่ จัดการควบคุมกองกำลังแวกเนอร์ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ

และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาที่ ปูตินเดินสายปรากฏตัวต่อสาธารณชนอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ พร้อม ๆ กับสั่งปรับขึ้นงบประมาณด้านกลาโหมและอาวุธ รวมทั้งงบรวมทั้งหมดด้วย

แหล่งข่าวรายหนึ่งที่ระบุว่ารับรู้เรื่องแผนการของปูติน ยืนยันว่า ผู้นำรัสเซีย “ตัดสินใจแล้ว ว่าเขาจะลง (รับสมัครเลือกตั้ง)” ขณะที่ แหล่งข่าวอีกรายที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลเครมลินก็ยืนยันว่า มีการตัดสินใจดังกล่าวแล้วและคณะที่ปรึกษาของปูตินก็กำลังเตรียมการเรื่องบทบาทของตัวเขาอยู่ นอกจากนั้น ยังมีแหล่งข่าวอีกสามรายยืนยันกับรอยเตอร์ว่า มีการตัดสินใจว่า ผู้นำรัสเซียจะลงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคม 2024 แล้ว

ขณะที่ นักการทูต สายลับ และเจ้าหน้าที่หลายรายคาดอยู่แล้วว่า ปูตินจะอยู่ในอำนาจไปตลอดชีวิต แต่ยังไม่เคยมีการยืนยันชัดเจนว่า ผู้นำเครมลินจะลงเลือกตั้งในสมัยต่อไปจนกระทั่งมีข่าวนี้ออกมา

โฆษกรัฐบาลเครมลิน ดิมิทรี เพสคอฟ ระบุว่า ปูตินยังไม่มีความเห็นในเรื่องการลงเลือกตั้ง และระบุด้วยว่า “ยังไม่มีการประกาศแผนการดังกล่าวอย่างเป็นทางการ”

วลาดิเมียร์ ปูติน ที่ในปัจจุบันนี้มีอายุ 71 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียต่อจากบอริส เยลซิน เมื่อสิ้นปี 1999 จนเป็นผู้ครองอำนาจสูงสุดในรัสเซียเป็นเวลายาวนานที่สุดนับตั้งแต่สมัยโจเซฟ สตาลิน และแซงหน้าอดีตผู้ครองอำนาจยาวนานที่สุดที่ 18 ปี อย่างเลโอนิด เบรสเนฟ

นักการทูตระบุว่า ในรัสเซีย ไม่มีใครที่เป็นคู่แข่งที่จริงจังได้สำหรับปูติน หากเขาตัดสินใจที่จะลงเลือกตั้ง โดยผู้นำที่เคยเป็นอดีตสายลับหน่วย KGB ผู้นี้มีคะแนนนิยมถึง 80% และหลายฝ่ายเชื่อว่า กลไกรัฐและสื่อของภาครัฐจะสนับสนุนเขาต่อไป ขณะที่ แทบที่จะไม่มีกระแสสังคมหลัก ๆ ที่ออกมากต้านการอยู่ในอำนาจของเขาเลย

กระนั้น สิ่งที่ปูตินกำลังเผชิญอยู่ก็ถือเป็นความท้าทายที่สาหัสที่สุดนับตั้งแต่ความพยายามรับมือกับการล่มสลายของสหภาพโซเวียตเมื่อสามทศวรรษกว่า ๆ ที่แล้ว โดยรอยเตอร์ระบุว่า การรุกรานเข้าไปยึดดินแดนในยูเครนได้สร้างภาวะเผชิญหน้ากับชาติตะวันตกและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ที่เป็นปัจจัยที่กระทบต่อความมั่นคงและเศรษฐกิจในประเทศ

อเล็กเซ นาวาลนี นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามเครมลินที่กำลังต้องโทษจำคุกอยู่ กล่าวว่า ปูตินได้นำรัสเซียเข้าสู่ทางตันทางยุทธศาสตร์และความพินาศที่ปลายทางด้วยการสร้างระบบที่เปราะบางจากนักฉวยโอกาสที่ฉ้อฉล

โอเลก ออร์ลอฟ นักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการยกย่องนับถือในรัสเซีย กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อเดือนกรกฎาคมว่า “พวกเราละทิ้งเผด็จการเบ็ดเสร็จแบบคอมมิวนิสต์ไปแล้ว แต่ตอนนี้เรากลับมาอยู่ในระบบเผด็จการเบ็ดเสร็จอีกแบบ”

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG