ลิ้งค์เชื่อมต่อ

 'ทรัมเป็ต' สุนัขพันธุ์บลัดฮาวด์ตัวเเรกที่ได้เเชมป์เวสต์มินสเตอร์


APTOPIX Westminster Dog Show
APTOPIX Westminster Dog Show

“ทรัมเป็ต” สุนัขพันธุ์บลัดฮาวด์ ชนะการแข่งขันประกวดสุนัข Westminster เมื่อคืนวันพุธ ถือเป็นครั้งแรกที่สุนัขพันธุ์นี้ชนะการแข่งขันเวทีใหญ่ในสหรัฐฯ รายการนี้ ตามรายงานของเอพี

เฮทเธอร์ เฮลเมอร์ ผู้จัดการ ผู้ร่วมเพาะพันธุ์ และเจ้าของร่วมของ "ทรัมเป็ต" เผยว่า เธอตกใจมากที่ "ทรัมเป็ต" ชนะการแข่งขันเข้มข้นครั้งนี้มาได้ เนื่องจากรู้สึกว่าบลัดฮาวด์เป็นสุนัขพันธุ์รองบ่อน

หลังคว้าชัยมาได้แล้ว "ทรัมเป็ต" ตั้งท่าถ่ายรูปอีกพักใหญ่ก่อนเริ่มดมบริเวณโดยรอบ ซึ่งทักษะการดมกลิ่นถือเป็นจุดเด่นของสุนัขพันธุ์นี้

สำหรับสุนัขที่คว้ารางวัลอันดับสองมาได้คือ “วินสตัน” สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก ที่มีเจ้าของร่วมคือ มอร์แกน ฟอกซ์ นักอเมริกันฟุตบอล NFL โดยเขาได้รับ “วินสตัน” มาจากย่าของเขาที่เป็นนักเพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก เขากล่าวหลังการประกาศรางวัลว่า เขาภูมิใจในตัว “วินสตัน” และทีมงานมาก

สำหรับสุนัขอีกเจ็ดตัวที่เข้ารอบสุดท้าย มีทั้ง “สไตรเกอร์” สุนัขพันธุ์ซามอยด์ที่เข้ารอบสุดท้ายเมื่อปีที่แล้วเช่นกัน, “ริเวอร์” สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด เจ้าของรางวัลหลายรายการ, “เอ็มเอ็ม” สุนัขพันธุ์เลคแลนด์ เทอร์เรียร์, “เบลล์” สุนัขพันธุ์อิงลิช เซตเทอร์ และ “ฮอลลีวู้ด” สุนัขพันธุ์มัลทีส

Westminster Dog Show
Westminster Dog Show

ทั้งนี้ การแข่งขัน Westminster Kennel Club Dog Show มีสุนัขสายพันธุ์แท้เข้าร่วมกว่า 3,000 ตัว มีวัตถุประสงค์เฟ้นหาสุนัขที่มีลักษณะตามอุดมคติของสายพันธุ์นั้น ๆ มากที่สุด โดยปกติแล้วการแข่งขันถูกจัดที่สนามกีฬาในร่มเมดิสันสแควร์การ์เดนในมหานครนิวยอร์ก ก่อนที่จะย้ายมาที่ลินด์เฮิร์ส แมนชั่น บริเวณชานเมืองนิวยอร์ก ปีที่แล้วและปีนี้ เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

สุนัขบางสายพันธุ์ เช่น โกลเดน รีทรีฟเวอร์ ต้องฝ่าพันธุ์ผู้แข่งขันสายพันธุ์เดียวกันหลายสิบตัว ก่อนที่จะเอาชนะในกลุ่มสายพันธุ์ตัวเองเพื่อเข้าแข่งขันรอบรองชนะเลิศได้ ในขณะที่สุนัขสายพันธุ์ เช่น สุนัขพันธุ์ชีนุค จะมีคู่แข่งน้อยกว่ามาก แต่สำหรับผู้เพาะพันธุ์สุนัขแล้ว การที่มีคู่แข่งร่วมสายพันธุ์น้อยก็หมายถึงว่า ประชากรสุนัขพันธุ์ดังกล่าวตกอยู่ในความเสี่ยงเช่นกัน

การแข่งขันสุนัขนี้ยังเป็นเวทีแสดงความสามารถของสุนัขที่ไม่ได้หวังมาคว้ารางวัล เช่น “บอนนี” สุนัขพันธุ์บริททานี ของ ดร. เจสสิกา ซีลาวา โดย "บอนนี" ติดตามเจ้าของไปยังคลินิกจัดกระดูกสันหลังในเมืองซีราคิวส์ และมีหน้าที่ผ่อนคลายความเครียดให้ผู้ป่วย หลังจากนี้ ดร. ซีลาวา วางแผนให้บอนนีได้รับการรับรองเป็นสุนัขบำบัดอย่างเป็นทางการ

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG