ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ควันหลงวันสงกรานต์ของชาวไทยในอเมริกาที่กรุงวอชิงตัน


ควันหลงวันสงกรานต์ของชาวไทยในอเมริกาที่กรุงวอชิงตัน
ควันหลงวันสงกรานต์ของชาวไทยในอเมริกาที่กรุงวอชิงตัน

ชาวไทยในแถบกรุงวอชิงตันร่วมจัดงานเฉลิมฉลองขึ้นปีใหม่ไทยและเทศกาลสงกรานต์เพื่อรักษาสืบสานประเพณีที่วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี รัฐแมรีแลนด์ และเป็นโอกาสพิเศษที่ชาวไทยและชาวอเมริกันได้ร่วมสนุกสนานในเทศกาลมงคลประจำปีที่ยังคงได้รับการสืบทอดเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะฝรั่งชาวอเมริกันรวมตัวกันร้องเพลงไทยและรำไทยแสดงในงาน

กลุ่มชาวอเมริกันร้องเพลงงามแสงเดือน เพื่อร่วมแสดงบนเวทีในงานสืบสานประเพณีปีใหม่ไทยและเทศกาลสงกรานต์ที่ชุมชนไทยในแถบกรุงวอชิงตัน ร่วมจัดขึ้นที่วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี ในรัฐแมรีแลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับเพลงตามองตา และการแสดงรำไทย ของฝรั่งชาวอเมริกันก็สร้างความประทับใจให้ชาวไทยและชาวอเมริกันที่เดินทางไปร่วมงานได้ไม่น้อย

คุณ Pat Hansen-Schmitt ตัวแทนนักแสดงชาวอเมริกัน บอกว่า พวกเขาสนุกสนานและชื่นชอบที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมไทย และได้รับการชักชวนจากเพื่อนชาวไทย จึงรวมกลุ่มกันฝึกซ้อมร้องเพลงไทยและรำไทยเพื่อที่จะแสดงเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปีของชาวไทยในอเมริกา

ขณะที่คุณ Rachel Carlson ก็รู้สึกปลาบปลื้มที่ได้ร่วมร้องเพลงไทยและรำไทย ที่แม้จะมีความแตกต่างแต่ก็สนุกสนานและอยากจะเรียนรู้วัฒนธรรมไทยมากขึ้น

ด้านนางสาวมนชยา เจตบุตร ชาวไทยในรัฐแมรีแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ชักชวนเพื่อนชาวอเมริกันนับสิบคนให้มาร่วมแสดงและร้องเพลงพื้นบ้านแบบไทย บอกว่ารู้สึกภูมิใจที่มีโอกาสเผยแพร่และแบ่งปันเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักและมีส่วนร่วมมากขึ้น

โอกาสที่มีเพียงไม่กี่ครั้งในรอบปีที่จะได้ร่วมเฉลิมฉลองวาระมงคลขึ้นปีใหม่งานประเพณีตามเอกลักษณ์ของชาวไทยทำให้วัดไทยกรุงวอชิงตันเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากเดินทางไปร่วมทำบุญ สรงน้ำพระ ตามแบบชาวพุทธ นอกจากนี้ยังได้ร่วมชมการแสดงที่หลากหลายของกลุ่มชุมชนไทยทในแถบกรุงวอชิงตัน ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ ลูกหลานชาวไทย รวมทั้งกลุ่มสมาคมต่างๆ ที่สลับกันขึ้นเวทีแสดงความสามารถและร่วมสนุกในวันสงกรานต์

ขณะเดียวกันก็เป็นโอกสดีที่จะได้รับประทานอาหารไทยนานาชนิดที่ชาวไทยในต่างแดนจัดอาหารพิเศษรสชาดแบบดั้งเดิมมาให้ผู้ร่วมงานได้ลิ้มลองในราคาย่อมเยาว์

คุณไพโรจน์ รังสิกุล ชาวไทยในรัฐแมรีแลนด์ บอกว่า มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นบรรยากาศความร่วมมือร่วมใจของชาวไทยที่ได้ร่วมสืบสานประเพณีดั้งเดิมของคนไทยแม้จะอยู่ต่างแดนก็ตาม

การจัดงานประเพณีขึ้นปีใหม่ไทย และประเพณีสงกรานต์ของชาวชุมชนไทยในสหรัฐจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และถือเป็นงานเทศกาลใหญ่ที่ยังมีมีศูนย์กลางการจัดงานที่วัดไทยซึ่งกระจายอยู่ทั่วอเมริกากว่า 100 แห่ง และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามรักษาและสืบทอดประเพณีดั้งเดิมของชาวไทยให้ยืนนาน

XS
SM
MD
LG