ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดาวเทียมขนาดเล็ก CubeSat เตรียมกางใบท่องอวกาศด้วยแรงส่งของแสงอาทิตย์


ดาวเทียมขนาดเล็ก CubeSat เตรียมกางใบท่องอวกาศด้วยแรงส่งของแสงอาทิตย์
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:20 0:00

ดาวเทียมขนาดเล็ก CubeSat เตรียมกางใบท่องอวกาศด้วยแรงส่งของแสงอาทิตย์

องค์กร The Planetary Society พยายามทดสอบว่าแสงอาทิตย์จะสามารถนำมาใช้เป็นแรงขับเคลื่อนสำหรับการเดินทางท่องอวกาศได้หรือไม่

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:16 0:00
Direct link

จรวดอวกาศ Delta V เดินทางออกจากพื้นโลกมุ่งหน้าสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันที่ 21 พ.ค ภายในจรวดลำนี้บรรทุกยานอวกาศ X-37B ของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการลับพิเศษที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการทดลองเทคโนโลยีชนิดใหม่

Mini Satellite Launch
Mini Satellite Launch

นอกจากนี้จรวด Delta V ยังบรรทุกดาวเทียม CubeSat ซึ่งเป็นดาวเทียมขนาดเล็กพอๆกับขนมปังหนึ่งแถว สร้างขึ้นโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อ The Planetary Society เป้าหมายเพื่อทดสอบว่า แสงอาทิตย์จะสามารถนำมาใช้เป็นแรงขับเคลื่อนสำหรับการเดินทางท่องอวกาศได้หรือไม่

คุณ Bill Nye ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ The Planetary Society บอกว่าแนวคิดนี้อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่ก็ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริงว่า แสงอาทิตย์นั้นแม้จะไม่มีมวล ไร้น้ำหนัก แต่ก็มีโมเมนตัมที่สามารถผลักดันให้วัตถุเคลื่อนที่ได้ และแม้จะเป็นโมเมนตัมที่มีปริมาณน้อยนิด แต่หากใช้ใบเรือขนาดใหญ่พอที่สามารถกักแรงหรือโมเมนตัมจากแสงอาทิตย์ได้ ประกอบกับวัตถุหรือยานพาหนะนั้นมีน้ำหนักเบามาก ก็มีโอกาสที่ยานพาหนะนั้นจะแล่นไปได้

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า วิธีการสร้างแรงขับเคลื่อนแบบใช้ต้นทุนต่ำนี้หากทำได้จริงจะทำให้การสำรวจอวกาศมีคาใช้จ่ายน้อยลงและแพร่หลายยิ่งขึ้น มหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชนต่างๆ ก็จะสามารถจัดตั้งโครงการสำรวจอวกาศได้ง่ายขึ้นด้วย

นักวิทยาศาสตร์ใช้ใบเรือไมลาร์ขนาด 32 ตารางเมตร ความหนาเพียง 1 ใน 4 ของเส้นผมมนุษย์ ในการขับเคลื่อนดาวเทียม CubeSat โดยการทดสอบในห้องทดลองให้ผลน่าพอใจ แต่ยังต้องเผชิญความท้าทายอีกมากในการนำมาใช้จริง โดยเฉพาะการทำให้ใบเรือนี้กางออกมาด้วยตัวเองระหว่างล่องลอยอยู่ในอวกาศ


คุณ Bill Nye แห่ง The Planetary Society ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นน่าจะเป็นทางด้านวิศวกรรมมากกว่าด้านฟิสิกส์ คือการทำให้ใบเรือกางออกตามที่ต้องการ

The Planetary Society รายงานว่าเวลานี้ดาวเทียม CubeSat เข้าสู่วงโคจรรอบโลกแล้ว และระบบทุกอย่างยังทำงานได้ดี คาดว่าเมื่อกางใบออกเต็มที่ในช่วงกลางเดือน มิ.ย ตามแผนที่วางไว้ ก็จะพร้อมออกล่องไปในอวกาศด้วยแรงส่งของแสงอาทิตย์ หรือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่าลมสุริยะ ที่จะพาดาวเทียมดวงนี้ลอยเข้าไปในส่วนไกลโพ้นของระบบสุริยจักรวาล

ผู้สื่อข่าว George Putic รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง

XS
SM
MD
LG