ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ถอดประสบการณ์ชาวต่างชาติที่ก้าวไปประสบความสำเร็จใน 'ซิลิคอน แวลลีย์'


Silicon Valley (Nation of Change)
Silicon Valley (Nation of Change)

ซิลิคอน แวลลีย์ (Sillicon Valley) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่เพียงจะเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางของนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ เท่านั้น ยังเป็นแหล่งที่ชาวต่างชาติที่อพยพเข้ามาสามารถประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจได้จำนวนไม่น้อย

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:05 0:00

ในปี ค.ศ.2013 ที่ผ่านมา มีบริษัทลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่มีเจ้าของเป็นผู้อพยพ 2 แห่ง สามารถก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่สุด 5 อันดับแรกของซิลิคอน แวลลีย์ไปแล้ว

ผู้อพยพจากทั่วโลกหลายคนเดินทางมาสร้างฝันให้เป็นจริงได้ที่นี่ไม่น้อย และหลายคนเติมฝันให้เติบใหญ่ได้อย่างเหลือเชื่อ

คาซาร์ ยูนิส (Qasar Younis) อดีตเด็กน้อยจากรัฐปัญจาบ ในปากีสถาน ที่อพยพเข้ามาอเมริกา เริ่มต้นที่ซิลิคอน แวลลีย์ ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหาร บริษัท Y Combinator ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในซิลิคอน แวลลีย์

'ยูนิส' บอกว่า สำหรับเขาแล้ว ซิลิคอน แวลลีย์ คือสิ่งที่พิเศษสุดในชีวิตมากกว่าที่อื่นในอเมริกา เพราะหากจะมองให้ดีแล้ว พบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของบริษัทในซิลิคอน แวลลีย์ ล้วนมีจุดเริ่มต้นโดยผู้อพยพชาวต่างชาติแทบทั้งสิ้น

แต่ปัจจัยสำคัญของการประสบความสำเร็จก็คือ แม้จะมีไอเดียด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจที่เรียกว่า สตาร์ทอัพ แล้ว ขั้นต่อไปคืองบประมาณที่จะนำมาลงทุนและบริหารธุรกิจให้ก้าวต่อไป

ที่ผ่านมา 'ยูนิส' เป็นนักลงทุนที่เชื่อมั่นว่าหากธุรกิจสตาร์ทอัพประสบความสำเร็จแล้ว ทั้งเงินลงทุนและกำไรก็จะกลับคืนสู่นักลงทุนเอง และนั่นคือเส้นทางการธุรกิจของ 'ยูนิส' ที่เริ่มต้นทำสตาร์ทอัพก่อนจะก้าวไปเป็นนักลงทุน

ดิลาวา ซาเยด (Dilawar Syed) นักธุรกิจชาวปากีถาน ในฐานะประธานบริษัทเฟรชเดสค์ บริษัทซอฟแวร์ที่ประสบความสำเร็จอีกราย บอกว่าสำหรับเขาแล้ว ซิลิคอน แวลลีย์ เป็นมากกว่าเพียงแค่สถานที่ เพราะที่นี่คือประตูแห่งโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้อพยพ

เขาบอกว่าความโดดเด่นของ 'ซิลิคอน แวลลีย์' คือระบบผลสะท้อนกลับที่เห็นเป็นผลได้ชัดเจน และเอื้อให้ทุกคนสามารถพัฒนาตัวเองได้ตลอดเวลา หลายคนอาจผ่านความเสี่ยง ผ่านความล้มเหลว ครั้งแล้วครั้งเล่า แล้วประสบความสำเร็จในที่สุด

คุณดิลาวา บอกด้วยว่าเคล็ดลับที่ทำให้เติบใหญ่ได้ในซิลิคอน แวลลีย์ สำหรับเขาแล้วคือ ความกล้าที่จะเสี่ยงและไม่กลัวที่จะล้มเหลว และแนวคิดสำคัญคือแนวคิดและวิธีการทำงานที่สามารถทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

เช่นเดียวกับ แคเซอร์ ยูนิส ผู้บริหารจาก Y Combinator บอกว่า เส้นทางของเขาเริ่มต้นด้วยการเป็นวิศวกร และขั้นที่สองคือเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างที่เป็นของตัวเอง มากกว่าที่จะทำงานให้กับคนอื่นๆ

และนั่นก็คือแนวคิดและเรื่องราวของนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จในซิลิคอน แวลลีย์ ที่อยากสร้างแรงบันดาลใจและความหวังไปถึงผู้ประกอบการรุ่นต่อไป

XS
SM
MD
LG