ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์ Contractor ที่รับจ้างรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่กลายเป็นคนว่างงานมากกว่า 2 สัปดาห์หลัง Government Shutdown


บทสัมภาษณ์คุณอรรถ ธิติศาตนันท์ Contractor ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ของกระทรวงสาธารณสุช ที่กลายเป็นคนว่างงานหลังรัฐบาลสหรัฐปิดทำการมากกว่า 2 สัปดาห์
ผลกระทบการปิดทำการรัฐบาลสหรัฐฯ ตอนที่ 2
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:37 0:00

เกือบ 2 สัปดาห์หลังการปิดทำการรัฐบาลสหรัฐ หรือ Government Shutdown นอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางนับล้านคนที่ต้องถูกพักงานแล้ว ยังมีผลต่อบรรดาหน่วยงานภาคธุรกิจ องค์กรเอกชน หรือบุคคลที่มีธุรกรรม หรือมีสัญญาว่าจ้างกับรัฐบาลกลางสหรัฐอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คุณอรรถ ธิติศาตนันท์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่มีสัญญาว่าจ้างกับกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในคนไทยที่อาศัยอยู่ในแถบกรุงวอชิงตัน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปิดทำการรัฐบาลเพราะต้องกลายเป็นคนขาดรายได้จุนเจือครอบครัว โดยไม่มีหลักประกันว่าการ Shutdown ในครั้งนี้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ทำให้ต้องเร่งปรับตัวอย่างกะทันหันเพื่อหาวิธีลดค่าใช้จ่าย และประหยัดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การติดต่อบริษัทตัวแทนจัดหางาน และการมองหางานในบริษัทภาคเอกชน เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาที่ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านเทคโนโลยีสารสนเทศชาวไทยคนนี้ พยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยความหวังว่าทักษะและประสบการณ์ด้านการทำงานด้าน IT มายาวนานจะทำให้มีช่องทางหางานทำได้ง่ายขึ้น

คุณอรรถ บอกด้วยว่า ไม่คาดคิดว่าปัญหาเกี่ยวกับการเมืองในระดับสูงจะส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนรวมทั้งตัวเองได้กว้างขวางมากขนาดนี้ และตั้งความหวังว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว เพราะหากยาวนานไปกว่านี้ก็จะส่งผลเสียรุนแรงมากขึ้นทั้งในภาคเอกชนและธุรกิจโดยรวมของประเทศ

คุณอรรถ ธิติศาตนันท์ เป็นหนึ่งในบริษัทหรือบุคคลที่มีสัญญาว่าจ้างจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือ Contractor ที่ได้รับผลกระทบหลังการรัฐสภาสหรัฐไม่พิจารณาอนุมัติงบประมาณประจำปีได้ทันตามกำหนด จนทำให้รัฐบาลต้องสั่งปิดทำการรัฐบาลหรือ Shutdown ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่รายงานจากกระทรวงแรงงานสหรัฐคาดว่ามี Contractor ราวๆ 3 แสน 5 หมื่นคนที่ถูกปลดออกจากงานและกลายเป็นคนว่างงานในทันที และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆหากยังมีการปิดทำการต่อไป

ในแต่ละปีรัฐบาลกลางใช้งบประมาณกว่า 5 แสนล้านๆ ดอลลาห์ ในการว่าจ้างContractor ซึ่งมีส่วนสำคัญในโครงการและการดำเนินงานต่างๆของรัฐบาล
XS
SM
MD
LG