ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดีสนีย์จะเปิดสวนสนุกและรีสอร์ทแห่งใหม่ที่เซี่ยงไฮ้กลางเดือนมิถุนายนนี้


Dancers perform during the groundbreaking ceremony of Shanghai Disneyland in Pudong, China, April 8, 2011.

ผู้บริหารของ Walt Disney เชื่อว่า Shanghai Disney Resort จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะเมื่อนักท่องเที่ยวได้ชมละครเพลง “The Lion King” เป็นภาษาจีนกลาง

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:21 0:00
Direct link

รายงานเชิงวิเคราะห์ของหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal เกี่ยวกับเรื่องนี้กล่าวว่า บริษัท Walt Disney เลื่อนการเปิดสวนสนุก Shanghai Disney Resort จากปีที่แล้วมาเป็นวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ก็เพราะเป็นงานใหญ่มหาศาล ผนวกรวมทั้งโรงแรมและอาคารสถานที่สำหรับรายการบันเทิงต่างๆ นอกไปจากตัวสวนสนุกเอง ในขณะที่ต้องฝ่าฟันความแตกต่างทั้งทางการเมือง วัฒนธรรม และการทำงานร่วมกันระหว่างบริษัท Walt Disney และรัฐวิสาหกิจของจีน

บทความของ Wall Street Journal แสดงความวิตกแทน Walt Disney ว่า การเปิดสวนสนุกในเดือนมิถุนายนปีนี้ จะเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจจีนยังอยู่ในภาวะชะลอตัว และนักท่องเที่ยวที่คาดหวังไว้คือคนชั้นกลางชาวจีน อาจยังไม่มีอารมณ์ที่จะอยากใช้เงิน

แต่ Disney ก็ยังมีความหวังว่า ความสำเร็จจากภาพยนตร์ประเภท blockbuster ของบริษัท เช่น “Star Wars: the Force Awakens” ที่เปิดฉายเมื่อเร็วๆนี้ในจีน อาจช่วยจูงใจนักท่องเที่ยวได้

Shanghai Disney Resort เป็นการลงทุนร่วมระหว่างบริษัทบันเทิงธุรกิจของสหรัฐกับจีนรายใหญ่ที่สุด โดย Disney เป็นผู้ถือหุ้นมากถึง 70% และเป็นผู้บริหารงานด้วย เพราะฉะนั้นความกดดันที่จะต้องทำให้สวนสนุกแห่งนี้ประสบความสำเร็จจึงมีมาก เพราะมียี่ห้อของ Disney เป็นเดิมพัน

ในขณะเดียวกัน คู่แข่งกำลังไล่หลังมาติดๆ Comcast Corp กำลังก่อสร้างสวนสนุก Universal Park มูลค่า 3.3 พันร้อยล้านดอลลาร์ที่ชานกรุงปักกิ่ง โดยอาจรวมรายการชุด Harry Potter ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากของนักท่องเที่ยวที่ Universal Park ในเมืองออแลนโด้ รัฐฟลอริดาด้วย

สวนสนุกเป็นธุรกิจทำเงินเป็นอันดับที่สองรองจากโทรทัศน์ของ Walt Disney ในปีที่แล้ว รายได้ของ Disney จากสวนสนุกเพิ่มขึ้น 7% เป็นมูลค่ารวม 16.1 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ของรายได้ดังกล่าวมาจาก Disneyland ในฮ่องกง และ Walt Disney World ในกรุงปารีส ซึ่งกำลังชะลอตัวลง

แต่ Robert Iger ผู้บริหารของ Walt Disney เชื่อว่า Shanghai Disney Resort จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักท่องเที่ยวได้ชมละครเพลง “The Lion King” เป็นภาษาจีนกลาง

XS
SM
MD
LG