ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นครเซี่ยงไฮ้ประกาศยกเลิกมาตรการบังคับตรวจการหาเชื้อโควิด-19


People walk on a street in the Jing'an district in Shanghai on Dec. 3, 2022.
People walk on a street in the Jing'an district in Shanghai on Dec. 3, 2022.

ทางการในนครเซี่ยงไฮ้ประกาศยกเลิกคำสั่งบังคับตรวจการติดเชื้อโควิด-19 บางรายการตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป หลังจากมีหลายเมืองเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของตน เนื่องจากเกิดการประท้วงโดยประชาชนที่ไม่พอใจการดำเนินนโยบายด้านนี้ของรัฐบาลในหลายจุดทั่วประเทศ

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลในหลายเมืองของจีนยอมผ่อนคลายข้อจำกัดบางประการเพื่อลดแรงกดดันจากความไม่พอใจของประชาชนที่มองว่า มาตรการควบคุมและกักตัวเฝ้าระวังอาการป่วยที่ดำเนินมาหลายปีนี้ใช้เวลานานเกินไปจนทำให้เกิดการประท้วงใหญ่ในหลายเมืองเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว

ทางการนครเซี่ยงไฮ้โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่น WeChat ในวันอาทิตย์ว่า ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ประชาชนในเมืองจะไม่ต้องแสดงผลตรวจการติดเชื้อที่เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมงก่อนจะเข้าใช้บริการขนส่งสาธารณะและเข้าร่วมกิจกรรมภายนอกอาคาร เช่น สวนต่าง ๆ และจุดท่องเที่ยวทั้งหลายแล้ว

ทั้งนี้ ทางการเซี่ยงไฮ้สั่งกักตัวประชากรที่มีจำนวนกว่า 23 ล้านคนมาเป็นเวลาหลายเดือนในปีนี้ ทำให้เกิดแรงกดดันอย่างหนักต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในท้องถิ่น

การผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของเซี่ยงไฮ้นี้เกิดขึ้น หลังทางการในหลายเมืองเช่น กรุงปักกิ่ง เมืองเทียนจิน เมืองเสิ่นเจิ้น และเมืองเฉิงตู ยกเลิกคำสั่งบังคับให้ประชาชนต้องแสดงผลตรวจการหาเชื้อก่อนใช้ระบบขนส่งสาธารณะในเมืองเมื่อวันเสาร์

นอกจากนั้น ทางการปักกิ่งยังเพิ่งประกาศยกเลิกให้ประชาชนต้องใช้ชื่อจริงในการลงทะเบียนหากมีการซื้อยาแก้หวัด-ลดไข้ด้วย

เมื่อเดือนที่แล้ว หน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐบาลจีนเปิดเผยรายการมาตรการต่าง ๆ ที่มีจุดประสงค์เพื่อ “เพิ่มประสิทธิภาพสู่ระดับสูงสุด” สำหรับการดำเนินนโยบายโควิดเป็นศูนย์ และเพื่อลดผลกระทบของการระบาดต่อเศรษฐกิจและสังคม แต่การดำเนินการจริงโดยทางการท้องถิ่นนั้นออกมาแตกต่างกันไปในแต่ละที่

  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG