ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครูอเมริกันวิจารณ์แผนลดเนื้อหา 'ประวัติศาสตร์โลก' ในหลักสูตร AP


Italy Roman Empire
Italy Roman Empire
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:38 0:00

College Board ในสหรัฐฯ วางแผนที่จะจำกัดเนื้อหาในข้อสอบของวิชาประวัติศาสตร์โลก ในหลักสูตรเรียนมหาวิทยาลัยล่วงหน้าสำหรับนักเรียนมัธยมหรือ Advanced Placement ที่เรียกสั้นๆ ว่า AP โดยจะทดสอบนักเรียนเฉพาะความรู้ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกในช่วง 560 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น หรือตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1450 มาจนถึงปัจจุบัน

College Board เป็นองค์กรเอกเทศที่ไม่หวังผลกำไร ทำหน้าที่สนับสนุนความก้าวหน้าของการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสหรัฐฯ โดยดูแลหลักสูตรเรียนมหาวิทยาลัยล่วงหน้าในมัธยมปลาย เเละทำการออกข้อสอบวิชาในหลักสูตร AP โดยเกรดที่ได้จะใช้สะสมเป็นหน่วยกิตระดับมหาวิทยาลัย

การปรับย่อเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์โลกหลักสูตร AP ลงนี้ จะทำให้นักเรียนมัธยมที่เรียนวิชานี้ไม่ต้องสอบในเนื้อหาที่เกี่ยวกับคน สถานที่เเละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าปี ค.ศ. 1450

กล่าวคือ ไม่ต้องเรียนเกี่ยวกับจักรวรรดิโรมัน อียิปต์โบราณ อารยธรรมจีนโบราณ ตลอดจนอารยธรรมอินคาและเเอซเท็ก ซึ่งเกิดขึ้นก่อนหน้ายุคของนักสำรวจชาวยุโรป

เจสลี่ คาราโยล (Jaslee Carayol) โฆษกของ College Board กล่าวว่าข้อเสนอของผู้บริหารขององค์กร ต้องการแก้ไขปัญหาที่ว่าวิชาประวัติศาสตร์โลกหลักสูตร AP มีเนื้อหามากเกินไปที่จะเรียนให้ครบหมดภายใน 1 ปี เเละเสนอให้แบ่งเนื้อหาออกเป็นสองหลักสูตรซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่หลายมหาวิทยาลัยอเมริกันใช้

นายเทรฟเวอร์ แพ็คเกอร์ (Trevor Packer) หัวหน้าโครงการ AP ของ College Board กล่าวกับนิวยอร์คไทม์สว่า แผนการปรับเนื้อหาในวิชานี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความคิดเห็นของอาจารย์สอนประวัติศาสตร์บางคนที่บอกว่า ลำบากมากที่จะสอนเนื้อหาประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน 100 ศตวรรษให้จบภายในหนึ่งปีการศึกษา

อย่างไรก็ตาม ครูเเละนักการศึกษาหลายคนได้วิจารณ์แผนปรับปรุงเนื้อหานี้อย่างหนัก

ซาร่า แฮนนัน (Sara Hannan) อดีตครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ที่รัฐอลาสก้า กล่าวว่า เสียใจมากต่อข้อเสนอนี้ เเละคิดว่าจะมีผลเสียต่อการสอนประวัติศาสตร์โลก

แฮนนัน กล่าวว่า ประวัติศาสตร์โลกที่เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1450 เน้นอิทธิพลของชาวยุโรป เป็นเหมือนการเน้นให้อารยธรรมตะวันตกเป็นหัวใจสำคัญของการสอนวิชาประวัติสตร์โลก

ด้านปีเตอร์ สเติร์นส์ อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน ในรัฐเวอร์จิเนียเห็นด้วยในเรื่องนี้ เขากล่าวว่า เหตุการณ์ประวัติศาสตร์หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนปี ค.ศ. 1450 มีความสำคัญ เเละเป็นการสร้างความรู้พื้นฐานแก่นักเรียนก่อนที่จะเริ่มเรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยใหม่

สเติร์น กล่าวว่า ในขณะที่เขาเข้าใจดีถึงความจำเป็นในจัดระเบียบหลักสูตรเพื่อให้นักเรียนเข้าใจประวัติศาสตร์โลกดีขึ้น แต่การปรับลดให้เรียนประวัติศาสตร์ตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1450 ไม่เหมาะสม เพราะสำคัญมากที่ต้องรวมเอาเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของอารยธรรมอื่นๆ และวัฒนธรรมที่ต่างไปจากยุโรปที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้ายุคโลกาภิวัฒน์

และมาถึงขณะนี้ ดูเหมือนว่าทาง College Board ยอมรับฟังเสียงวิจารณ์เหล่านี้จากนักการศึกษาและครูอเมริกัน

ในอีเมล์ที่เขียนถึงวีโอเอ เจสลี่ คาราโยล กล่าวว่า College Board เข้าใจถึงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อนักเรียนจากการปรับเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์โลกหลักสูตร AP เเละจะทบทวนแผนปรับเนื้อหานี้เพื่อลดความกังวลหลักๆ เเละจะประกาศให้ทราบต่อไปในอนาคตอันใกล้

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG