ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การตรวจเลือดใช้ได้ผลในการเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงที่ร่างกายแข็งแรงดี


ทีมนักวิจัยอเมริกันได้ทดลองใช้การตรวจเลือดหาโปรตีน CA-125 เพื่อช่วยตรวจหาโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูก

กองทุนโลกเพื่อการวิจัยนานาชาติด้านมะเร็ง (World Cancer Research Fund International) เปิดเผยว่าเกือบ 2 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งทุกปีทุกปีทั่วโลก เป็นมะเร็งปากมดลูก

คุณเเคเร็น ลู หัวหน้าภาควิชามะเร็งปากมดลูก (Gynecologic Oncology) แห่งมหาวิทยาลัย Texas M.D. Anderson Cancer Center ในเมืองฮูสตั้น กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งชนิดนี้ตอนที่มะเร็งอยู่ในระยะสุดท้าย ซึ่งเป็นระยะที่เหลือโอกาสในการบำบัดให้ได้ผลน้อยมาก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหากตรวจพบมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น ประสิทธิผลของการบำบัดจะสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ทีมนักวิจัยที่นำโดยคุณแคเร็น ลู เห็นว่าการตรวจเลือดผู้หญิงที่เเข็งเเรงดีตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไปจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตรวจหาโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้นได้ ทีมแพทย์ใช้การตรวจเลือด ที่ตรวจหาระดับของโปรตีนที่เรียกว่า CA-125 ซึ่งเป็นปัจจัยในการยืนยันผลวินิจฉัยโรคมะเร็งปากมดลูก และยังใช้ในการตรวจดูความคืบหน้าผลการรักษาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกด้วย

คุณลูและทีมงานได้ศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้วิธีตรวจเลือดหาระดับโปรตีน CA-125 เพื่อหามะเร็งปากมดลูกในหญิงที่อายุมากขึ้นและในหญิงวัยหมดประจำเดืิอน

การศึกษานี้ยาวนานถึง 11 ปี มีผู้หญิงชาวอเมริกันที่ร่างกายเเข็งเเรงดีถึง 4,000 คนเข้าร่วมในการศึกษา ผู้เข้าร่วมการศึกษาอายุ 50 ปีถึง 74 ปีและไม่มีประวัติว่าสมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งปากมดลูก ผู้หญิงเหล่านี้ได้รับการตรวจเลือดเพื่อค้นหาระดับโปรตีน CA-125 ในช่วงต้นของการศึกษาแล้วถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่มเสี่ยงและได้รับการตรวจเลือดหาระดับโปรตีนตัวนี้เป็นระยะๆตามกำหนดนานตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา

คุณลู หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าผู้เข้าร่วมการวิจัยที่มีระดับโปรตีน CA-125 ต่ำและไม่เพิ่มสูงขึ้น ได้รับการตรวจเลือดเป็นประจำปีละหน ส่วนผู้หญิงที่มีระดับโปรตีน CA-125 สูงกว่าปกติในการตรวจครั้งแรก ได้เข้ารับการตรวจเลือดหนที่สองภายในระยะเวลาสามเดือนหลังจากนั้นเพื่อติดตามดูระดับโปรตีน CA-125 และผู้หญิงที่มีระดับโปรตีน CA-125 ค่อนข้างสูงหลังจากได้รับการตรวจเลือดหลายครั้งติดต่อกันจะเข้าพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเพื่อทำการตรวจด้วยระบบอัลตร้าซาวด์ จากผลการตรวจอัลตราซาวด์ มีผู้เข้าร่วมการวิจัยอย่างน้อย 85 คนได้รับการส่งตัวไปพบเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็ง อย่างน้อยสิบคนได้รับคำเเนะนำให้เข้ารับการผ่าตัด โดยในบรรดาผู้หญิงกลุ่มนี้ สี่คนเป็นมะเร็งปากมดลูกที่ลุกลามไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่นๆ อีกหนึ่งคนเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก (endometrial cancer)อีกสามคนมีก้อนเนื้อชนิดไม่เป็นอันตรายในมดลูก ส่วนสองคนสุดท้ายมีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่ไม่ปกติ

คุณลู หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทีมวิจัยพบว่าวิธีการคิดคำนวณระดับโปรตีน CA-125 ในเลือด เพื่อช่วยแยกกลุ่มผู้หญิงออกเป็นกลุ่มเสี่ยงสามกลุ่ม เป็นวิธีที่ได้ผลเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ในการตรวจหามะเร็งปากมดลูกชนิดที่ลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ

เธอกล่าวว่าเ่มื่อทีมวิจัยพบการเพิ่มขึ้นของระดับโปรตีน CA-125 เท่าตัวจากระดับต่ำที่ระดับ 8 เป็นที่ระดับ 16 ทีมงานจะเเนะนำให้ทำการตรวจมดลูกด้วยการทำอัลตราซาวด์ซึ่งเป็นวิธีช่วยตรวจหามะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้นได้
XS
SM
MD
LG