ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์กำลังหาทางป้องกันไม่ให้แรดพันธุ์ northern white สูญพันธุ์


Rhinos are an endangered species due to poaching and illegal trafficking of its horns

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังพัฒนานอแรดเทียมเพื่อขายทดแทนนอแรดจริง

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:29 0:00
Direct link

การลักลอบล่าแรดเพื่อตัดนอเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้แรดแอฟริกาเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน ยังมีคนจำนวนมากในประเทศจีนและเวียดนามที่เชื่อว่า ยาที่ทำจากนอแรดบดเป็นผงมีคุณสมบัติในการรักษาโรคและความผิดปกติหลายอย่าง

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าตั้งแต่ปีคริสตศักราช 2008 เป็นต้นมา ผู้ลักลอบล่าแรดในแอฟริกาใต้ได้ล่าแรดเพื่อตัดนอไปแล้วเกือบสามพันตัว

ทางหน่วยงานอนุรักษ์ International Union For Conservation of Nature เตือนว่าแรดแอฟริกาอาจจะสูญพันธุ์ภายในปีค.ศ. 2026 หรือ อีกสิบเอ็ดปีข้างหน้า

แรดสายพันธุ์ Northern White ที่ตัวไม่ได้ขาวตามชื่อแต่ออกเป็นสีเทา ไม่มีหลงเหลืออยู่แล้วในป่าธรรมชาติ

ขณะนี้เหลือแรดพันธุ์นี้อยู่แค่ 4 ตัวบนโลกซึ่งถูกนำไปเลี้ยงเอาไว้เพื่อการผสมพันธุ์ ในจำนวนแรดสี่ตัว เป็นตัวเมีย 3 ตัวและมีตัวผู้เพียงตัวเดียวมีชื่อว่า Sudan

ในขณะเดียวกัน ทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ สองทีมด้วยกันกำลังใช้ความก้าวหน้าด้าน biotechnology ในการผลิตนอแรดเทียมที่นอกจากจะมีหน้าตาและผิวสัมผัสเหมือนนอแรดจริงๆ แล้วยังมีโปรตีนชนิดเดียวกันเป็นส่วนประกอบอีกด้วย

ทีมนักวิจัยชี้ว่านอแรดเทียมที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนานี้ จะมีความเหมือนจริงทางเคมีจนผู้ซื้อไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นของเทียมหรือของจริง แม้จะตรวจสอบคุณสมบัติทางเคมีก็ตาม

ทีมนักวิจัยอเมริกันมั่นใจว่าการผลิตนอแรดเทียมออกมาขายในตลาดจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งในการช่วยลดการลักลอบล่าแรดในป่าลงในอนาคต

(ทักษิณา ข่ายแก้ว เรียบเรียงรายงานจาก George Putic)

XS
SM
MD
LG