ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์กำลังหาทางป้องกันไม่ให้แรดพันธุ์ northern white สูญพันธุ์


Rhinos are an endangered species due to poaching and illegal trafficking of its horns
Rhinos are an endangered species due to poaching and illegal trafficking of its horns

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ กำลังพัฒนานอแรดเทียมเพื่อขายทดแทนนอแรดจริง

การลักลอบล่าแรดเพื่อตัดนอเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้แรดแอฟริกาเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน ยังมีคนจำนวนมากในประเทศจีนและเวียดนามที่เชื่อว่า ยาที่ทำจากนอแรดบดเป็นผงมีคุณสมบัติในการรักษาโรคและความผิดปกติหลายอย่าง

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าตั้งแต่ปีคริสตศักราช 2008 เป็นต้นมา ผู้ลักลอบล่าแรดในแอฟริกาใต้ได้ล่าแรดเพื่อตัดนอไปแล้วเกือบสามพันตัว

ทางหน่วยงานอนุรักษ์ International Union For Conservation of Nature เตือนว่าแรดแอฟริกาอาจจะสูญพันธุ์ภายในปีค.ศ. 2026 หรือ อีกสิบเอ็ดปีข้างหน้า

แรดสายพันธุ์ Northern White ที่ตัวไม่ได้ขาวตามชื่อแต่ออกเป็นสีเทา ไม่มีหลงเหลืออยู่แล้วในป่าธรรมชาติ

ขณะนี้เหลือแรดพันธุ์นี้อยู่แค่ 4 ตัวบนโลกซึ่งถูกนำไปเลี้ยงเอาไว้เพื่อการผสมพันธุ์ ในจำนวนแรดสี่ตัว เป็นตัวเมีย 3 ตัวและมีตัวผู้เพียงตัวเดียวมีชื่อว่า Sudan

ในขณะเดียวกัน ทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ สองทีมด้วยกันกำลังใช้ความก้าวหน้าด้าน biotechnology ในการผลิตนอแรดเทียมที่นอกจากจะมีหน้าตาและผิวสัมผัสเหมือนนอแรดจริงๆ แล้วยังมีโปรตีนชนิดเดียวกันเป็นส่วนประกอบอีกด้วย

ทีมนักวิจัยชี้ว่านอแรดเทียมที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนานี้ จะมีความเหมือนจริงทางเคมีจนผู้ซื้อไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นของเทียมหรือของจริง แม้จะตรวจสอบคุณสมบัติทางเคมีก็ตาม

ทีมนักวิจัยอเมริกันมั่นใจว่าการผลิตนอแรดเทียมออกมาขายในตลาดจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งในการช่วยลดการลักลอบล่าแรดในป่าลงในอนาคต

(ทักษิณา ข่ายแก้ว เรียบเรียงรายงานจาก George Putic)

XS
SM
MD
LG