ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นครซานฟรานฯเปิดถนน'วิชา รัตนภักดี'รำลึกเหยื่อความรุนแรงชาวเอเชีย


Anti-Asian Attacks
Anti-Asian Attacks

นครซานฟรานซิสโกจัดพิธีเปลี่ยนชื่อถนนเพื่อเป็นเกียรติให้กับ นายวิชา รัตนภักดี ชายเชื้อสายไทยวัย 84 ปี เหยื่ออาชญากรรมความรุนแรงต่อชาวเอเชีย

ผู้สื่อข่าว วีโอเอ ไทย รายงานจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ถึงความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของนายวิชา รัตน ชายไทยวัย 84 ปี ที่ถูกทำร้ายเสียชีวิตที่นครซานฟรานซิสโกเมื่อเดือนมกราคม พุทธศักราช 2564 ว่า นครซานฟรานซิสโก ได้เตรียมจัดงานรำลึกและเปลี่ยน โซโนรา เลน (Sonora Lane) เป็นชื่อถนนวิชารัตนภักดี เวย์ (Vicha Raranapakdee Way) ในวันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม นี้ ตามเวลาในสหรัฐฯ เพื่อรำลึกและเป็นเกียรติ แด่ นาย วิชา รัตนภักดี และผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมและความรุนแรงจากความเกลียดชังชาวเอเชีย

นางมณฑนัศ รัตนภักดี ทายาทนายวิชา กล่าวว่า บริเวณ ถนน Sonora Lane เป็นถนนที่นายวิชา รัตนภักดี มักจะเดินออกกำลังกายในช่วงเช้าเป็นประจำ และถูกทำร้ายในวันเกิดเหตุ แต่การเปลี่ยนชื่อถนนในครั้งนี้ จะเป็นเครื่องเตือนใจให้กับคนรุ่นใหม่ ในการหยุดการเหยียดเชื้อชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเกลียดชังที่มุ่งตรงมายังกลุ่มชาวเอเชีย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ชาวชุมชนเอเชียในสหรัฐฯ รวมทั้งชุมชนไทย ได้นัดหมายรวมตัวกันอีกครั้งในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อร่วมรณรงค์ต่อต้านอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับชาวเอเชีย และแสดงจุดยืนสร้างการรับรู้ต่อสังคมอเมริกันในการที่จะไม่นิ่งเฉยกับปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น

Anti Asian Attack
Anti Asian Attack

รายงานระบุด้วยว่า นางลอนดอน บรีด นายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโก ฝ่ายบริหาร และนักการเมืองท้องถิ่นของซานฟรานซิสโก รวมถึงดารานักแสดงเชื้อสายเอเชียที่ร่วมเคลื่อนไหวเตรียมเข้าร่วมในพิธีเปิดถนนแห่งนี้ด้วย จากนั้นจะมีการฉายภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Rising Against Asian Hate ซึ่งเป็นภาพยนตร์มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 4 ตุลาคม นี้ ศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตซานฟรานซิสโก จะเริ่มการไต่สวนคดี หลังมีคำสั่งรับคำฟ้องจากฝ่ายอัยการที่ยื่นพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับ นายอองตวน วัตสัน ผู้ต้องหาวัย 20 ปี ในข้อหาฆาตกรรมนายวิชา รัตนภักดี ตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

A ‘JUSTICE FOR VICHA’ new mural of Vicha Ratanapakdee was unveiled in San Francisco’s Chinatown neighborhood on August 29, 2021. Vicha ,84,was senselessly attacked in January 2021.
A ‘JUSTICE FOR VICHA’ new mural of Vicha Ratanapakdee was unveiled in San Francisco’s Chinatown neighborhood on August 29, 2021. Vicha ,84,was senselessly attacked in January 2021.

นายวิชา รัตนภักดี ชายเชื้อสายไทยวัย 84 ปี ถูกคนร้ายวิ่งเข้าไปผลักจนล้มศีรษะฟาดฟื้น ขณะเดินออกกำลังกาย บริเวณบ้านพักในนครซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564 โดยมีภาพวงจรปิดจับภาพได้ขณะเกิดเหตุ ก่อนที่นายวิชาจะเสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา และได้ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวจากชุมชนไทย และชุมชนชาวเอเชียในอเมริกาที่เรียกร้องให้ยุติอาชญากรรมความเกลียดชังชาวเอเชีย ลุกลามไปทั่วสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG