ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมวิจัยในเนเธอร์แลนด์ทดลองปลูกผักด้วยน้ำเค็มและได้ผลผลิตที่มีรสชาดดี


Marc Van Rijsselburghe
Marc Van Rijsselburghe

ทีมวิจัยในเนเธอร์แลนด์พบว่ามันฝรั่งทนทานต่อน้ำเค็มมากที่สุดและได้ส่งมันฝรั่งสี่สายพันธุ์ไปทดลองปลูกในที่ดินที่ประสบภาวะดินเค็มในปากีสถาน

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:48 0:00
Direct link

โครงการอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติชี้ว่าปัญหาดินเค็มส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกทั่วโลกลดลงปีละ 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์

แต่สำหรับคุณ Marc Van Rijsselburghe เกษตรกรชาวดัทช์ ปัญหาดินเค็มไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เขาใช้น้ำเค็มในการเพาะปลูกเพื่อทดสอบดูว่าพืชชนิดใดยังขึ้นได้ดีในสภาพดินเค็ม เขากล่าวว่าเขาปลูกพืชหลากหลายชนิดในแปลงปลูกเเล้วรดด้วยน้ำจืดสลับกับน้ำเค็มไปมาเพื่อดูว่าพืชชนิดใดยังเติบโตได้และพืชชนิดใดตายลง

เกษตรกรชาวดัทช์คนนี้กำลังร่วมมือกับทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Free University of Amsterdam พวกเขาทำการแบ่งพื้นที่เพาะปลูกออกเป็น 8 แปลงและมีท่อน้ำเป็นตัวลำเลียงน้ำตามระบบชลประทาน ท่อน้ำที่แยกกันเป็นตัวลำเลียงน้ำจืดและน้ำเค็มไปที่ยังศูนย์ส่งน้ำที่มีระบบคอมพิวเตอร์คอยควบคุมการผสมน้ำจืดกับน้ำเค็มเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้ระดับความเค็มที่ต่างกัน 8 ระดับ

คุณ Van Rijsselburghe กล่าวว่าระบบคอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุมการปล่อยน้ำเข้าแปลงปลูกแต่ละแปลงอย่างอัตโมนัติเพื่อดูว่าพืชชนิดใดทนต่อน้ำเค็มและอยู่รอดได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้ตัวเซ็นเซ่อร์หลายตัวคอยควบคุมระดับความเค็มและความชื้นในดินอยู่ตลอดเวลา คุณ Van Rijsselburghe เกษตรกรชาวดัทช์คนนี้กล่าวว่าเขายังได้ผลผลิตจากแปลงผักเกือบทุกแปลงเพียงแต่ได้ผลผลิตน้อยลงเท่านั้น แม้ว่าพืชผักที่ปลูกได้จะมีขนาดเล็กกว่าปกติแต่ว่ารสชาดกลับดีกว่าเพราะมีน้ำตาลและเกลือมากกว่า

พื้นที่เพาะปลูกในการทดลองนี้สามารถปลูกแครอท หัวหอมใหญ่และบีทรู้ทได้ผลและยังพบว่ามันฝรั่งเป็นพืชที่ทนทานต่อดินเค็มได้ดีที่สุด คุณ Van Rijsselburghe เกษตรกรชาวดัทช์กล่าวว่า ทีมวิจัยได้จัดส่งมันฝรั่งสี่สายพันธุ์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ทนทานต่อดินเค็มไปยังประเทศปากีสถานเพื่อนำไปทดลองปลูกในที่ดินหลายพันไร่ที่ได้รับความเสียหายจากภาวะดินเค็ม

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG