ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมื่อรัสเซียและสหรัฐอดีตคู่อริและคู่แข่งขันทางอวกาศในยุคสงครามเย็นหันมาจับมือร่วมสำรวจอวกาศในยุคใหม่ด้วยกัน


เมื่อรัสเซียและสหรัฐอดีตคู่อริและคู่แข่งขันทางอวกาศในยุคสงครามเย็นหันมาจับมือร่วมสำรวจอวกาศในยุคใหม่ด้วยกัน
เมื่อรัสเซียและสหรัฐอดีตคู่อริและคู่แข่งขันทางอวกาศในยุคสงครามเย็นหันมาจับมือร่วมสำรวจอวกาศในยุคใหม่ด้วยกัน

หากยังจำการแข่งขันด้านอวกาศระหว่างอเมริกากับรัสเซียในยุคสงครามเย็นที่เข้มข้นไม่มีใครยอมใครในรอบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ใครจะเชื่อว่าในปัจจุบันอดีตคู่อริจะหันหน้ามาร่วมมือทางด้านอวกาศร่วมกันอย่างจริงจัง หลังองค์การนาซ่าของสหรัฐจะยกเลิกโครงการฝูงบินยานอวกาศแบบไปกลับและจะหันไปใช้ยานอวกาศของรัสเซียเพี่อลำเลียงนักบินอวกาศของสหรัฐขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาห์ที่กำลังจะเสร็จสิ้นในปีนี้

การที่สหภาพโซเวียตสามารถทำให้นักบินอวกาศชื่อ ยูริ กาการิน กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้ขึ้นสู่อวกาศเมื่อปีพุทธศักราช 2504 ถือเป็นบันทึกในประวัติศาสตร์ของการเฉลิมฉลองชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในการแข่งขันด้านอวกาศในยุคสงครามเย็น

และในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้รัสเซียก็กำลังเตรียมเฉลิมฉลองความสำเร็จนี้อีกครั้งในวาระครบรอบ 50 ปีการบินสู่อวกาศ แต่อาจจะฟังดูแปลกไปบ้างหากครั้งนี้จะมีอดีตคู่อริในยุคสงครามเย็นอย่างสหรัฐเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

เพราะหลังจากที่องค์การนาซา ของสหรัฐตัดสินใจยกเลิกแผนงานใช้ยานอวกาศแบบไป-กลับทั้งหมด จนกว่าบริษัทเอกชนของสหรัฐจะสามารถสร้างยานอวกาศที่จะใช้ลำเลียงมุนษย์ขึ้นสู่อวกาศที่มีความปลอดภัยมากพอ ขณะนี้อเมริกาจึงมีแผนที่จะจ่ายเงินให้รัสเซียเพื่อขอให้ขนส่งนักบินอวกาศของสหรัฐสไปทางยานอวกาศโซยุสของรัสเซียแทน

อย่างไรก็ตาม นายโรเบิร์ต นาเวียส (Robert Navias) หัวหน้าเจ้าหน้าที่โครงการของนาซ่า ในครั้งนี้ บอกว่า องค์การนาซ่ายกเลิกการส่งยานอวกาศแบบไปกลับทั้งๆที่เชื่อมั่นว่ายานอวกาศของสหรัฐมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่ายานโซยุสของรัสเซีย

คุณโรเบิร์ต กล่าวว่าหากเปรียบไปแล้ว ยานโซยุสก็เหมือนรถสปอร์ตที่มีนักบินอวกาศ 3 คนแออัดอยู่ในบริเวณเล็กๆภายยานอวกาศ

นอกจากนั้นปัญหาต่างๆที่เคยเกิดขึ้นกับยานโซยุส ได้สร้างความกังวลหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ปี 2008 ที่ยานโซยุสบินกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในมุมที่ตั้งชันจนอาจเป็นอันตราย

แต่เซอร์กี คลิคาเลฟ(Sergei Krikalev) นักบินอวกาศชาวรัสเซีย ยืนยันว่า ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นกังวลกับเทคโนโลยีแบบเก่าของยานโซยุส

นักบินอวกาศชาวรัสเซีย บอกว่า วิธีการสร้างยานโซยุสของรัสเซียทำให้สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์บางส่วนที่จำเป็นได้ โดยเฉพาะยานโซยุสนรุ่นใหม่นี้จะแตกต่างออกไป เพราะสามารถเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ควบคุม รวมทั้งเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้เทคโนโลยีดั้งเดิมของโซยุสยังมีความเชื่อถือได้อย่างแน่นอน สหรัฐจะต้องจ่ายให้รัสเซียประมาณ 50 ล้านเหรียญสำหรับการนำนักบินอวกาศของสหรัฐเดินทางไป-กลับสถานีอวกาศในแต่ละเที่ยว โดยขณะนี้ได้จองที่นั่งไว้แล้ว 6 ที่สำหรับการเดินทางในปี 2013และ2014

ขณะที่จีนและอินเดีย ซึ่งถือเป็นชาติที่มีศักยภาพในการเติบโตกำลังเข้าสู่ยุคการแข่งขันทางอวกาศยุคใหม่ แต่อดีตคู่อริในการแข่งขันทางอวกาศในยุคสงครามเย็น เช่นรัสเซีย และสหรัฐ กลับหันมาร่วมมือในความพยายามที่จะสำรวจอวกาศร่วมกัน

XS
SM
MD
LG