ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไปไม่ถึง! ยานอวกาศรัสเซียโหม่งดวงจันทร์ ก่อนได้สำรวจขั้วใต้


แฟ้มภาพ: ภาพที่หน่วยงานด้านอวกาศ 'รอสคอสมอส' ของรัสเซียเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2023 แสดงให้เห็นยานอวกาศลูนา-25 ที่ท่าอวกาศยานในแคว้นอามูร์
แฟ้มภาพ: ภาพที่หน่วยงานด้านอวกาศ 'รอสคอสมอส' ของรัสเซียเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2023 แสดงให้เห็นยานอวกาศลูนา-25 ที่ท่าอวกาศยานในแคว้นอามูร์

ยานสำรวจลูนา-25 (Luna-25) ของรัสเซียประสบเหตุตกลงบนดวงจันทร์ หลังสูญเสียการควบคุมขณะบินเข้าสู่วงโคจร ส่งผลให้ความหวังที่จะเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้สำรวจบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ต้องล้มเหลวไป ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวเอพี

หน่วยงานรอสคอสมอส (Roscosmos) ที่ดูแลกิจการด้านอวกาศของรัสเซียเปิดเผยรายงานดังกล่าวออกมาในวันอาทิตย์ โดยระบุว่า ยานอวกาศที่ไร้คนขับนี้มีจุดหมายที่บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ซึ่งเป็นบริเวณที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เป็นพื้นที่กักเก็บสำคัญของน้ำที่จับตัวเป็นน้ำแข็งอยู่รวมทั้งธาตุมีค่าต่าง ๆ มากมาย โดยยานนั้นมีกำหนดที่จะลงจอดในบริเวณดังกล่าวในวันจันทร์

Roscosmos ระบุว่า Luna-25 ขาดการติดต่อกับภาคพื้นดินไปตั้งแต่วันเสาร์ หลังตัวยานประสบปัญหาบางอย่างและรายงาน “สถานการณ์ผิดปกติ” มาก่อนหน้านั้น

ยานสำรวจอวกาศลำนี้คือ คู่แข่งสำคัญของยานอวกาศของอินเดียซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม และหวังที่จะได้เป็นยานลำแรกจากโลกที่ได้ลงจอดที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์ ขณะที่ ยาน Luna-25 นั้นถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีการคาดว่า ยานทั้งสองลำจะลงจอดบนดวงจันทร์ระหว่างวันที่ 21 และ 23 ของเดือนนี้

เมื่อปี ค.ศ. 2019 อินเดียเคยส่งยานอวกาศของตนไปยังขั้วใต้ของดวงจันทร์มาแล้ว แต่ภารกิจครั้งนั้นประสบความล้มเหลวง หลังตัวยานตกลงพื้นดวงจันทร์เสียก่อน

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG