ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเคราะห์อนาคตการเมือง ‘ปูติน’ หลังชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย


APTOPIX Russia Presidential Election
APTOPIX Russia Presidential Election

การเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่ผู้คนสามารถคาดการณ์ก่อนหน้าว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน จะคว้าชัยชนะ เป็นผู้นำประเทศอีกสมัย

เขาเองกล่าวก่อนทราบผลการนับคะแนนด้วยว่า เขาไม่มีแผนที่จะแก้รัฐธรรมนูญครั้งใหญ่ในเวลานี้ นอกจากนั้นยังปัดตอบคำถามด้วยอารมณ์ขัน เมื่อมีผู้อยากทราบว่าอีก 6 ปีข้างหน้าเมื่อเขาอายุ 71 ปี จะลงเลือกตั้งอีกหรือไม่

ประธานาธิบดีปูติน ตอบผู้ถามเรื่องนี้ ว่า “คุณคิดว่าผมอยู่ในตำแหน่งจนอายุถึง 100 ปีหรืออย่างไร?”

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้มาใช้สิทธิ์กว่าร้อยละ 70 และผู้คนที่ออกมาเลือกตั้งอย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ เลือกนายวลาดิเมียร์ ปูติน ให้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัย

อย่างไรก็ตาม อนาคตทางการเมืองของเขาในการเลือกตั้งสมัยหน้ายังเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดา

ตามรัฐธรรมนูญปัจจุบัน กฎหมายรัสเซียห้ามการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสองสมัยติดต่อกัน ดังนั้นหากว่าเขาต้องการลงเลือกตั้งปี ค.ศ. 2024 หรือ 6 ปีจากนี้ จะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ผู้สันทัดกรณีเรื่องการเมืองรัสเซียรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนาม บอกกับวีโอเอว่า ประธานาธิบดีปูติน น่าจะยังไม่ตัดสินในเรื่องนี้ เพราะคงอยากเปิดกว้างให้กับความเป็นไปได้ต่างๆ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์รายนี้ไม่คิดว่า ประธานาธิบดีปูตินจะเกษียณตนเองหลังการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศครั้งใหม่นี้

ความคิดเห็นนี้มีผู้ไม่เห็นด้วย โดยนักวิเคราะห์บางรายกล่าวว่า การเกษียณอายุของวลาดิเมียร์ ปูติน น่าจะเกิดขึ้นเมื่อเขาบริหารประเทศจนหมดวาระในปี ค.ศ. 2024 เพราะเขาคงไม่อยากมีภาพลักษณ์เป็นประธานาธิบดีผู้สูงอายุ อย่างอดีตประธานาธิบดี ลีโอนิด เบรสเนฟ

ผู้อำนวยการสถาบัน Institute of Political Studies ที่กรุงมอสโก กล่าวว่า ประธานาธิบดีปูตินคงไม่อยากถูกมองเป็นตัวตลกเหมือนเบรสเนฟ

นักวิเคราะห์ผู้นี้กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าการเป็นประธานาธิบดีครั้งใหม่นี้ของปูตินจะเป็นสมัยสุดท้าย และว่าจะมีการวางตัวผู้มารับตำแหน่งแทนในอนาคตด้วย

สำหรับการบริหารประเทศต่อไปจากนี้ ผู้สันทัดกรณีมองว่า วลาดิเมียร์ ปูติน อาจเดินหมากการเมืองด้วยการปล่อยให้กลุ่มที่ขัดแย้งทางการเมืองบั่นทอนกำลังกันเอง โดยในที่สุด กลุ่มเหล่านี้จะอ่อนแอลง

โดยมีตัวแสดงที่น่าจับตามมองในอนาคต คือนายแอนทอน วายโน (Anton Vaino) ซึ่งขณะนี้เป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของผู้ทำช่วยงานให้กับนายปูติน และเป็นที่ยอมรับในกลุ่มงานสายบริหาร ที่คานอำนาจฝ่ายความมั่นคงของรัสเซียอยู่ในปัจจุบัน

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของ Jamie Dettmer)

XS
SM
MD
LG