ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนต้านโควิดในสัตว์เป็นเจ้าแรก 


FILE - Specialists give an injection to a rabbit at a laboratory of the Federal Center for Animal Health during the development of a vaccine against the COVID-19 for animals, in Vladimir, Russia, Dec. 9, 2020. (VETANDLIFE.RU/Handout)

เมื่อวันพุธ ทางการรัสเซียระบุว่า ได้จดทะเบียนวัคซีน “คาร์นิวัค-คอฟ” (Carnivac-Cov) วัคซีนต้านโรคโควิด-19 สำหรับสัตว์เป็นครั้งแรกของโลก โดยรัสเซียถือว่าการฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นชัยชนะของการสร้างภูมิต้านทานต่อสัตว์และมนุษย์ เพื่อไม่ให้เชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ไปมากกว่าเดิม

คอนแสตนติน ซาเวนคอฟ รองหัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังด้านการเกษตร Rosselkhoznadzor ของรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า การทดลองทางคลีนิคของวัคซีนดังกล่าวที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีการทดลองในสุนัข แมว สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก ตัวมิงค์ สุนัขจิ้งจอก และสัตว์อื่นๆ โดยผลการทดลองสรุปได้ว่า วัคซีนนี้ปลอดภัยและสร้างภูมิคุ้มกันระดับสูง โดยสัตว์ทดลองทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์สามารถสร้างแอนติบอดี้ต่อเชื้อโคโรนาไวรัสได้

ซาเวนคอฟระบุด้วยว่า วัคซีนดังกล่าวสร้างภูมิต้านทานได้นานถึงหกเดือน และอาจมีการผลิตเพื่อใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้

รัสเซียเปิดตัววัคซีนคาร์นิวัค-คอฟ เพียงหนึ่งวันหลังจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับที่มาของเชื้อโคโรนาไวรัสในจีน โดยรายงานไม่ได้สรุปแหล่งที่มาของไวรัสอย่างแน่นอน เพียงแต่ระบุว่า แหล่งไวรัสที่เป็นไปได้มากที่สุดคือมาจากสัตว์ โดยเฉพาะค้างคาว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ บางส่วนเชื่อว่า รัฐบาลจีนพยายามบิดเบือนผลของรายงานดังกล่าว ในขณะที่ผลการศึกษาหลายชิ้นก็บันทึกกรณีการติดเชื้อโคโรนาไวรัสในสัตว์เลี้ยงและสัตว์ในที่คุมขังทั่วโลก ตั้งแต่สุนัข แมว ตัวมิงค์ในฟาร์ม และสัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์

ความกังวลถึงไวรัสกลายพันธุ์


นักวิทยาศาสตร์ต่างกังวลว่า เชื้อโคโรไนาไวรัสอาจกลายพันธุ์ไปยังสัตว์อื่นๆ และอาจย้อนกลับสู่มนุษย์ได้อีกครั้ง

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เดนมาร์กสั่งกำจัดตัวมิงค์ 15 ล้านตัว หลังพบเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ในฟาร์มมิงค์กว่า 200 แห่ง โดยเดนมาร์กระบุว่า มาตรการนี้มีความจำเป็นหลังประชาชนกว่าสิบคนติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว

ซาเวนคอฟระบุว่า วัคซีนสูตรใหม่ของรัสเซียนี้จะเน้นการสร้างภูมิคุ้มกันในสัตว์เลี้ยงในบ้าน และปศุสัตว์ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก เช่นเดียวกับมนุษย์ที่สัมผัสกับสัตว์ดังกล่าวขณะนี้ถึงแม้วัคซีนคาร์นิวัค-แวค ยังต้องได้รับการทบทวนจากผู้เชี่ยวชาญที่ไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวัคซีน แต่วัคซีนสูตรนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างที่รัสเซียต้องการแสดงศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ต่อการรับมือกับการระบาดของไวรัสทั่วโลก

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ระบุว่า รัสเซียเป็นประเทศแรกที่พัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม การกล่าวอ้างความสำเร็จของวัคซีนสปุตนิค 5 (Sputnik V) กลับตามมาด้วยคำวิจารณ์เนื่องจากการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการทดลองวัคซีนระยะที่สามด้วยซ่้ำ

อย่างไรก็ตาม ผลการทบทวนวัคซีนโดยนานาประเทศแสดงว่า วัคซีนสปุตนิค 5 มีประสิทธิผลถึงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

XS
SM
MD
LG