ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อิเกีย' ปิดดีล - ขายกิจการโรงงานในรัสเซีย


People wait in a line to pay for her purchases at the IKEA store on the outskirts of Moscow, Russia, March 3, 2022.
People wait in a line to pay for her purchases at the IKEA store on the outskirts of Moscow, Russia, March 3, 2022.

อิเกีย (IKEA) บริษัทเฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน กล่าวในวันจันทร์ว่าได้ขายโรงงานในรัสเซียที่เมืองโนฟโกรอดไปเรียบร้อยเเล้ว โดยผู้ซื้อคือบริษัท 'อินเวสต์ พลัส' (Invest Plus) ซึ่งเป็นธุรกิจของรัสเซีย ตามรายงานของรอยเตอร์

ก่อนหน้านี้อิเกียยุติกิจกรรมทางธุรกิจในรัสเซียหลังจากรัฐบาลมอสโกส่งทหารบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับบริษัทจากประเทศโลกตะวันตกจำนวนมาก

รายเตอร์รายงานว่าผู้ซื้อและผู้ขายไม่เปิดเผยมูลค่าของธุรกรรมครั้งนี้

วาดิม โอซีพอฟ ซีอีโอของอินเวสต์ พลัส กล่าวว่า กระบวนการสรุปการซื้อขายครั้งนี้ "ไม่ง่าย และใช้เวลาค่อนข้างนาน"

เขาเเสดงความขอบคุณต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องซึ่งรวมถึงบริษัทอิเกียตลอดจนเจ้าหน้าที่รัสเซียและสวีเดน และกล่าวว่าเขาต้องการให้ธุรกิจของโรงงานโนฟโกรอดกลับมาดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดเฟอร์นิเจอร์ของรัสเซีย

ทั้งนี้โรงงานโนฟโกรอดเป็นหน่วยการผลิตที่เคยเป็นของอิเกียที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย โดยสามารถผลิตตู้เก็บของเเละเฟอร์นิเจอร์ในครัวได้ 7 ล้านชิ้นต่อปี ตามข้อมูลที่รอยเตอร์อ้างอิงจากอินเวสต์ พลัส

บริษัทสามารถรักษาตำแหน่งงานหลักไว้ได้ที่โรงงานแห่งนี้และการันตีระยะเวลาจ้างงานอย่างน้อยหนึ่งปี ซึ่งบริษัทคาดว่าจะสามารถกลับมาผลิตสินค้าได้เต็มที่ดังเดิมในอีก 2-3 เดือนจากนี้

ฤดูร้อนที่ผ่านมาอิเกียเปิดขายสินค้าออนไลน์ในรัสเซียเพียงระยะเวลาสั้น ๆ และยังมีบางส่วนของกิจการที่บริหารห้าง 14 แห่งในรัสเซียภายใต้เเบรนด์ "เมกะ" (MEGA)

เมื่อเดือนที่เเล้วสื่อรัสเซียรายงานว่าบริษัท อิงกา กรุ๊ป (Ingka Group) ผู้เป็นเจ้าของอิเกีย กำลังมองหาผู้ซื้อกิจการบริหารห้างเหล่านั้น

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG