ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มือปืนยิงถล่มงานคอนเสิร์ตรัสเซีย - เสียชีวิตอย่างน้อย 40 คน


มือปืนโจมตีสถานที่จัดคอนเสิร์ตใกล้กรุงมอสโก
มือปืนโจมตีสถานที่จัดคอนเสิร์ตใกล้กรุงมอสโก

รอยเตอร์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 คนและบาดเจ็บกว่า 100 ราย จากการโจมตีโดยมือปืน 5 คนที่สวมชุดลายพราง ที่ โครคัส ซิตี้ ฮอลล์ ซึ่งเป็นที่จัดงานคอนเสิร์ตใกล้กรุงมอสโก ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์โจมตีที่รุนเเรงที่สุดครั้งหนึ่งในรัสเซียในรอบหลายปี

ภาพจากรอยเตอร์เเสดงให้เห็นถึงเปลวเพลิงที่ลุกโชนขึ้นสู่ท้องฟ้าและควันที่พวยพุ่งออกจากสถานที่จัดคอนเสิร์ต ซึ่งมีวงดนตรี "Picnic" ทำการเเสดง

สื่อรัสเซียรายงานว่าเกิดการระเบิดครั้งที่ 2 บริเวณดังกล่าว นอกจากนี้มีรายงานข่าวว่ามือปืนยังคงอยู่ในโครคัส ซิตี้ ฮอลล์ โดยกั้นพื้นที่ไม่ให้คนเข้าถึงตัว

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกล่าวว่า มีเสียงยิงปืนรัวหลายนัดเกิดขึ้น และจากนั้นผู้คนวิ่งกรูไปยังบันไดเลื่อน

สื่อ TASS ของทางการรัสเซียระบุว่า ประชาชน 40 รายถูกสังหารและอีกกว่า 100 คนได้รับบาดเจ็บ โดยอ้างข้อมูลจากหน่วยงานควาามั่นคงของรัสเซีย FSB (Federal Security Service)

สื่อรัสเซียหลายเเห่งรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่รถพยาบาล 70 ชุดรุดไปที่เกิดเหตุ

FSB กล่าวว่า ทางการกำลังดำเนินมาตรการทุกอย่างที่จำเป็น

ในเวลาที่รอยเตอร์ออกรายงานชิ้นนี้ ยังไม่เป็นที่ทราบเเน่ชัดว่า ใครคือผู้ก่อเหตุ ในเวลาเดียวกันหน่วยงานความมั่นคงยกระดับรักษาความปลอดภัยที่สนามบินและสถานีรถไฟทั่วกรุงมอสโก ซึ่งเป็นพื้นที่กว้างใหญ่และมีประชากรอาศัยอยู่ 21 ล้านคน

"โศกนาฏกรรมที่เลวร้ายเกิดขึ้นในศูนย์ช้อปปิ้ง โครคัส ซิตี้ ในวันนี้" นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก เซอร์กี โซเบียนิน กล่าว "ผมเสียใจต่อคนผู้เป็นที่รักของเหยื่อ"

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่ประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิเมียร์ ปูตินชนะการเลือกตั้งเป็นผู้นำอีกสมัย ท่ามกลางสงครามในยูเครน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้าถึงที่เกิดเหตุยิงประชาชนที่คอนเสิร์ตใกล้มอสโก
เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้าถึงที่เกิดเหตุยิงประชาชนที่คอนเสิร์ตใกล้มอสโก

ปูตินยังไม่แสดงความเห็นต่อสาธารณชน เมื่อรายงานชิ้นนี้ของรอยเตอร์ถูกเผยเเพร่

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็น "การก่อวินาศกรรมอันนองเลือด"

"ประชาคมโลกโดยรวมจะต้องประณามอาชญากรรมที่โหดร้ายนี้" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวากล่าวว่า รัฐบาลจะใช้"ความพยายามทั้งหมด...เพื่อช่วยชีวิตคน"

ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ กล่าววันศุกร์ว่า ภาพการโจมตีที่มอสโกเป็นสิ่งที่ทำใจยากที่จะดู

"มันเป็นภาพที่เลวร้ายมากและยากที่จะดู แน่นอนว่าเราขอส่งความคิดคำนึงไปยังเหยื่อของเหตุที่เลวร้ายจากโจมตีโดยมือปืนครั้งนี้" โฆษกทำเนียบขาวจอห์น เคอร์บี กล่าว

ทั้งนี้ สถานทูตสหรัฐฯ ในรัสเซียออกคำเตือนในเดือนนี้ว่า "กลุ่มหัวรุนเเรง" มีเเผนชัดเจนที่จะโจมตีกรุงมอสโก โดยก่อนหน้านั้นหลายชั่วโมง ทางการรัสเซียระบุว่าสามารถสกัดการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' ต่อศาสนสถานชาวยิวในกรุงมอสโก

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG