ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซีย อ้างความสำเร็จยึดเขตปกครองลูฮันสก์


Damaged residential buildings are seen in Lysychansk, Luhansk region, Ukraine, July 3, 2022.
Damaged residential buildings are seen in Lysychansk, Luhansk region, Ukraine, July 3, 2022.

รัสเซียเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า กองทัพของตนสามารถเข้ายึดเมืองลีซีแชนสก์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมของเขตปกครองลูฮันสก์ ในแคว้นดอแนตสก์ ซึ่งเป็นที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครน ได้สำเร็จแล้ว

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย โพสต์ข้อความลงบนแอปพลิเคชัน Telegram ว่า เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมได้แจ้งต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ว่า สาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งเป็นชื่อที่รัฐบาลกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียใช้เรียกพื้นที่ดังกลาว ได้รับการ “ปลดปล่อยเป็นอิสระแล้ว”

ในโพสต์ดังกล่าว กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังระบุว่า “ดังที่ พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รายงานไป ซึ่งก็คือ ความสำเร็จของปฏิบัติการรบ ส่งผลให้กองกำลังติดอาวุธแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและกลุ่มติดอาวุธของสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ได้เข้าควบคุมเมืองลีซีแชนสก์และพื้นที่รอบ ๆ ซึ่งรวมถึง เบโลโกรอฟกา โนโวดรูเชสก์ มาโลร์ยาซานต์เซโว และ เบลายา โกรา ได้อย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว”

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสื่อ บีบีซี (BBC) และปฏิเสธคำอ้างของรัสเซีย โดยกล่าวว่า เมืองลีซีแชนสก์นั้นยังไม่ได้ตกอยู่ใน “การควบคุมอย่างสมบูรณ์” ของกองกำลังรัสเซียและพันธมิตรกลุ่มแบ่งแยกดินแดน แต่ยอมรับว่า กองกำลังของยูเครนเองได้ล่าถอยออกจากพื้นที่บางส่วนของเมืองนี้ เนื่องจากการโจมตี “อย่างหนักหน่วง” ของฝั่งรัสเซีย

โฆษกกองทัพยูเครนรายหนึ่งบอกด้วยว่า “สำหรับชาวยูเครนแล้ว คุณค่าของชีวิตมนุษย์คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้น บางครั้ง เราอาจต้องถอยทัพจากพื้นที่บางจุด เพื่อจะได้กลับเข้ายึดคืนในอนาคต”

หลังจากที่กองทัพรัสเซียประสบความล้มเหลวในการโค่นอำนาจประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี และเข้ายึดกรุงเคียฟ นับตั้งแต่เริ่มทำการรุกรานยูเครนมา กรุงมอสโกได้หันมาพุ่งเป้าไปยังแคว้นดอนบาสทางตะวันออกของยูเครนแทน โดยในเวลานี้ ยูเครน ยังคงสามารถรักษาเมืองหลายแห่งในเขตปกครองดอแนตสก์ ซึ่งอยู่ติดกับเขตปกครองลูฮันสก์ไว้ได้

และเมื่อเดือนที่แล้ว กองกำลังรัสเซียสามารถยึดเมืองเซเวโรดอแนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองพี่เมืองน้องของเมืองลีซีแชนสก์ไปได้ หลังมีการต่อสู้กันอย่างหนักระหว่างสองฝ่าย

และในการแถลงประจำวันเมื่อคืนวันเสาร์ทีผ่านมา ปธน.เซเลนสกี เรียกร้องให้ชาวยูเครนไม่ให้เสียขวัญและให้ใช้ความสูญเสียมาเป็นแรงจัดการกับ “ผู้รุกราน ... เพื่อว่า ชาวรัสเซียทุกคนจะจำไว้เสมอว่า ชาวยูเครนนั้นเป็นผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้”

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG