ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียกระชับสัมพันธ์เกาหลีเหนือ-ระดมโจมตียูเครน


ธงรัสเซียและเกาหลีเหนือโบกสะบัดในวลาดิวอสตอค
ธงรัสเซียและเกาหลีเหนือโบกสะบัดในวลาดิวอสตอค

รัสเซียและเกาหลีเหนือผลักดันความร่วมมือรอบด้าน รวมทั้งด้านกลาโหม สะท้อนความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศที่มีความบาดหมางกับสหรัฐฯ

รัฐบาลมอสโกและรัฐบาลเปียงยางที่ต่างเผชิญกับมาตรการโดดเดี่ยวทางเศรษฐกิจจากชาติตะวันตก กระชับสัมพันธ์ใกล้ชิดยิ่งขึ้นนับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครนเมื่อปีก่อน

สื่อ RIA Novosti ของรัฐบาลทำเนียบเครมลินอ้างถึงแถลงการณ์จากรัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีเหนือว่า ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน “เน้นย้ำถึงความต้องการในการพัฒนาความร่วมมือและปฏิสัมพันธ์ทางยุทธวิธีและยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศในด้านการป้องกันและความมั่นคง

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุในวันอังคาร เรียกร้องให้มีการสานสัมพันธ์ที่แนบแน่นขึ้นระหว่างสองชาติ ในข้อความแสดงความยินดีต่อผู้นำคิมเนื่องในวันประกาศอิสรภาพเกาหลี

ผู้นำรัสเซียระบุว่า “ผมมั่นใจว่าเราจะยังสร้างความร่วมมือทวิภาคีในทุกมิติที่จะเป็นประโยชน์ให้กับประชาชนของเรา ผลประโยชน์จากการเสริมสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด”

แถลงการณ์ของสองผู้นำมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนก่อนรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเซอร์เกย์ ชอยกู ยกย่องความเป็นหุ้นส่วนกับเกาหลีเหนือระหว่างการหารือกับรัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีเหนือคัง ซุน นัม ที่กรุงเปียงยาง ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ตอบโต้การเยือนกรุงเปียงยางโดยระบุว่าสหรัฐฯ เชื่อว่า รมต.ชอยกูเยือนเกาหลีเหนือเพื่อทำข้อตกลงด้านอาวุธในการช่วยกองทัพรัสเซียสู้รบในยูเครน

รัสเซียโจมตีลวิฟ-ลุตสก์ในยูเครน

ทางการยูเครนระบุในวันอังคารว่า การโจมตีทางอากาศของรัสเซียเข้าถล่มเมืองลุตสก์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ คร่าชีวิต 3 คนและมีผู้บาดเจ็บหลายราย

นอกจากนี้ยังมีรายงานความเสียหายในการโจมตีเมืองลวิฟ หลังจากรัสเซียโจมตีด้วยขีปนาวุธในวันเดียวกันนี้ เข้าทำลายอพาร์ตเมนต์มากกว่า 100 แห่ง และทำลายโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ขณะที่กองทัพอากาศยูเครนรายงานว่าได้ยิงขีปนาวุธรัสเซียตกไป 16 จาก 28 ลูกในวันอังคารเช่นกัน

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากเอเอฟพี เอพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG