ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เกิดกระแสต้านเครื่องดื่มคาเฟอีนสูง แนะให้กำหนดอายุขั้นต่ำ


เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ Prime ในร้านค้าปลีก Target ที่ย่านบรูคลิน นครนิวยอร์ก (ที่มา:รอยเตอร์)
เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ Prime ในร้านค้าปลีก Target ที่ย่านบรูคลิน นครนิวยอร์ก (ที่มา:รอยเตอร์)

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใหม่ ๆ ในสหรัฐฯ กำลังสร้างความกังวลให้กับหมอเด็กและเหล่าผู้ปกครอง เนื่องจากมีปริมาณคาเฟอีนสูงถึงขั้นที่หนึ่งกระป๋อง สามารถเทียบเท่าเครื่องดื่มโคคา-โคลา หกกระป๋อง และอยากให้มีการจำกัดอายุเหมือนที่ทำกับของมึนเมาและบุหรี่

รอยเตอร์รายงานว่า เครื่องดื่ม Prime Energy ที่มีการเปิดตัวในปีนี้ มีจำนวนคาเฟอีนที่ 200 มก. ต่อหนึ่งกระป๋องขนาด 350 มล. ซึ่งเกินปริมาณที่ได้รับอนุญาตในประเทศแคนาดา ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในขณะที่เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ Ghost จากแบรนด์ Anheuser-Busch InBev และเครื่องดื่ม Kimade ของดาราดัง คิม คาร์เดเชียน มีปริมาณคาเฟอีนที่ 200 มก. และคู่แข่งอย่างแบรนด์ Monster Energy ก็มีระดับคาเฟอีนที่ 150 มก.

ในขณะที่บางประเทศรับมือกับระดับคาเฟอีนที่เพิ่มขึ้นในเครื่องดื่มชูกำลังด้วยการห้ามผลิตและจำหน่าย หรือกำหนดอายุในการซื้อ แต่สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรยังคงไม่มีข้อกำหนดในระดับชาติในการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีปริมาณคาเฟอีนสูง

ฮอลลี เบนจามิน ศาสตราจารย์และกุมารแพทย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก กล่าวว่าเมื่อไม่มีกฎหมายกำหนดอายุผู้ซื้อ ก็ทำให้ร้านค้าไม่สามารถกำหนดมาตรการในการจำกัดการเข้าถึงของประชาชนได้

แม้ข้อมูลจากสถาบันจิตเวชศาสตร์เด็กและเยาวชน (AACAP) ไม่มีข้อมูลที่ชี้ปริมาณคาเฟอีนที่เด็กสามารถรับได้อย่างปลอดภัย แต่เบนจามินกล่าวว่า เครื่องดื่มชูกำลังใด ๆ ก็ตามที่มีปริมาณคาเฟอีนสูง ไม่ใช่สิ่งที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ เพราะคาเฟอีนอาจส่งผลให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว ไม่เป็นจังหวะ ปวดหัว ชักเกร็ง ตัวสั่น ท้องเสีย และมีผลเสียต่ออารมณ์หรือสุขภาพจิต

โฆษกองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ระบุว่า พวกเขากำลังทบทวนคำร้องขอจาก ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ที่ขอให้มีการตรวจสอบปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่ม Prime Energy รวมถึงแนวทางการตลาดของแบรนด์ที่มีต่อเด็ก

ตัวแทนจาก Prime ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับรอยเตอร์ และไม่ได้รับการตอบรับจาก Ghost Energy, Monster Energy และ Congo Brands ซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องดื่ม Kimade, Alai Nu และ Prime Energy

อนึ่ง ผู้ร่วมก่อตั้งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลัง Prime, Logan Paul และ KSI เคยกล่าวกับสื่อมวลชนในเดือนสิงหาคมว่าพวกเขาไม่ได้มีแผนทำการตลาดกับเด็ก และร้านค้าควรเป็นผู้เฝ้าระวังการจำหน่ายสินค้าดังกล่าวให้ผู้เยาว์

รอยเตอร์ได้สำรวจเครือร้านค้าปลีกรายใหญ่ในสหรัฐฯ อย่าง Walmart, Target และพบว่าไม่มีการกำหนดอายุของผู้ซื้อเครื่องดื่ม Prime Energy โดยทาง Vitamin Shoppe กล่าวว่า พวกเขาสนับสนุนให้ลูกค้าอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ที่ขายในร้าน รวมถึงเครื่องดื่มชูกำลังด้วย ส่วน Target ไม่ได้ตอบรับการขอความเห็น และ Walmart ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น

คินเนอเรท ชิค โอฮานา แม่ลูกห้าจากรัฐฟลอริดากล่าวว่า บรรจุภัณฑ์ของ Prime ที่มีสีสันสดใส ทำให้เธอสับสนและไม่คิดว่ามันคือเครื่องดื่มชูกำลัง

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า เครื่องดื่มชูกำลังหลายยี่ห้อ มีฉลากที่ติดไว้ว่า “ไม่แนะนำ” สำหรับเด็ก ซึ่งยังคงสร้างความสับสนสำหรับร้านค้าปลีกว่าจะต้องมีแนวทางอย่างไรในการจำหน่ายสินค้า

นโยบายตั้งแต่ปี 2013 ของสมาคมการแพทย์อเมริกัน (AMA) ไม่สนับสนุนทำการตลาดของเครื่องดื่มชูกำลังต่อเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี นอกจากนั้น พวกเขายังเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ กำหนดให้เครื่องดื่มชูกำลังที่มีสารกระตุ้นสูง มีบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ดึงดูดให้เด็กบริโภคด้วย

ที่มา:รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG