ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คะแนนนิยม ‘ไบเดน’ ขยับขึ้นเล็กน้อยที่ 41%


USA-BIDEN/
USA-BIDEN/

คะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กระเตื้องขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 41% ในการสำรวจล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ แต่ก็ยังใกล้ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ มา โดยการปรับขึ้นนี้เกิดขึ้นหลังจากการหารืออย่างตึงเครียดในประเด็นเพดานหนี้สหรัฐฯ

การสำรวจจากรอยเตอร์และอิปซอส สอบถามความเห็นชาวอเมริกัน 1,056 คน ในกรอบเวลา 4 วัน สิ้นสุดเมื่อวันจันทร์ พบว่า 41% ของชาวอเมริกันในการสำรวจล่าสุด ยอมรับการทำงานของปธน.ไบเดน หลังจากประเด็นร้อนเรื่องการหารือเพดานหนี้ที่ยืดเยื้อมานานจนเกือบพาสหรัฐฯ ผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

ที่น่าสนใจคือมีเพียง 27% ในการสำรวจนี้ยอมรับการทำงานของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส.เควิน แมคคาร์ธีย์ ในเรื่องการเจรจาเพดานหนี้

ประเด็นเศรษฐกิจยังคงเป็นเรื่องที่ชาวอเมริกันให้ความกังวล ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงและมาตรการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ธนาคารกลางทั่วโลกหยิบมาใช้เพื่อหวังสกัดความร้อนแรงของเงินเฟ้อ ที่กลับทำให้ต้นทุนการกู้ยืมพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย

ส่วนประเด็นการสนับสนุนยูเครน 56% ของชาวอเมริกันในการสำรวจนี้ ยังคงสนับสนุนให้สหรัฐฯ ส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธและด้านการเงินให้แก่ยูเครนในการรับมือกับการรุกรานของรัสเซีย ซึ่งยังเป็นระดับคงที่ตั้งแต่การสำรวจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG