ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ท้าชิงเป็นตัวแทนรีพับลิกันลงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ดีเบตประเด็นอิสราเอล


Republican U.S. candidates participate in their third debate of the 2024 U.S. presidential campaign in Miami, Florida
Republican U.S. candidates participate in their third debate of the 2024 U.S. presidential campaign in Miami, Florida

สมาชิกพรรครีพับลิกันที่เสนอตัวลงชิงตำแหน่งผู้แทนพรรคเพื่อสู้ศึกการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2024 จำนวน 5 คน เข้าร่วมการดีเบตรอบที่ 3 เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา โดยหนึ่งประเด็นที่มีการหยิบยกขึ้นมาโต้อภิปรายก็คือ การสนับสนุนอิสราเอลในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาส

ในการดีเบตครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นที่นครไมอามี รัฐฟลอริดา อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นตัวเต็งในการก้าวขึ้นเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันในศึกชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ครั้งหน้า ก็ยังคงปฏิเสธที่จะเข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์เช่นเดียวกับเมื่อ 2 ครั้งก่อน และเลือกที่จะขึ้นเวทีหาเสียงไม่ไกลจากเวทีดีเบตแทน

ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า การจัดดีเบตที่ผู้ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคต้องเผชิญหน้าแสดงความสามารถในการโต้แย้งประเด็นต่าง ๆ นี้เป็น กิจกรรม “ที่ทนดูไม่ได้” ด้วย

ถึงกระนั้น การจัดงานครั้งนี้ยังดำเนินต่อไปตามปกติ และ รอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาที่มีคะแนนนิยมเป็นอันดับที่ 2 รองจากอดีตปธน.ผู้นี้ กล่าวว่า ทรัมป์นั้นมีภาระผูกพันต่อผู้ที่เฝ้ารอดูการดีเบต ด้วยการมาปรากฏตัวและ “อธิบายว่า ทำไมเขาถึงสมควรได้รับโอกาสอีกครั้ง” ในการเป็นตัวแทนพรรค

ส่วน คริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ พูดถึงคดีความต่าง ๆ ในศาลที่ทรัมป์เผชิญอยู่ โดยกล่าวว่า “ใครก็ตามที่ต้องใช้เวลาปีครึ่งจากนี้ในการทำให้ตัวเองไม่ต้องเข้าคุกและไม่ต้องไปขึ้นศาล ไม่สามารถเป็นผู้นำพรรค ๆ นี้ได้”

เมื่อการดีเบตพูดถึงกรณีสงครามอิสราเอล-ฮามาสที่ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 2 แล้ว นิกกี เฮลีย์ อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า อิสราเอลต้อง “กำจัดฮามาสให้หมด” พร้อมกล่าวโทษอิหร่านว่า เป็นผู้สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นฮามาส เฮซบอลลาห์ หรือฮูตี และกล่าวว่า จะไม่มีกลุ่มติดอาวุธทั้งหมดนี้หรือแม้แต่กลุ่มพลเรือนติดอาวุธของอิหร่านในซีเรียและอิรักที่พยายามทำร้ายทหารอเมริกัน “ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะอิหร่าน”

ขณะที่ ส.ว.ทิม สก็อตต์ ผู้ร่วมเวทีดีเบตอีกรายกล่าวว่า ตนอยากจะบอกกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ว่า ผู้นำอิสราเอล “ไม่เพียงแต่มีความรับผิดชอบและสิทธิ์ที่จะขจัดฮามาสให้สิ้นซาก ... (แต่)เราก็จะสนับสนุนคุณ(ในเรื่องนี้ด้วย)”

สมาชิกพรรครีพับลิกันที่ลงท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคทั้งหมดจะขึ้นเวทีดีเบตรอบต่อไปในวันที่ 6 ธันวาคม

ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนจะเริ่มต้นกระบวนการคัดเลือกตัวแทนพรรคลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 15 มกราคม โดยจะเปิดฉากขึ้นด้วยการเลือกตั้งขึ้นต้นแบบคอคัส ที่รัฐไอโอวา และหลังจากได้ข้อสรุปผู้ถูกเสนอชื่อในแต่ละรัฐเสร็จสิ้นไปแล้ว จะมีการประกาศชื่อตัวแทนพรรครีพับลิกันอย่างเป็นทางการที่การประชุมใหญ่พรรคในเดือนกรกฎาคมปีหน้าต่อไป

  • ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG