ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์กรปกป้องเสรีภาพสื่อ ยื่นฟ้องมกุฎราชกุมารซาอุฯ ข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ


FILE - Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman wears a face mask to help curb the spread of the coronavirus as he attends the Saudi Cup, at King Abdul Aziz race track in Riyadh, Saudi Arabia, Feb. 20, 2021.

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Border) ยื่นเรื่องฟ้องร้อง มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ต่ออัยการเยอรมนี ในข้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับการสังหารจามาล คาชอกกี (Jamal Khashoggi) นักข่าวของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

ในคำฟ้องที่องค์กรสากลที่สนับสนุนและปกป้องเสรีภาพสื่อแห่งนี้ยื่นต่ออัยการ มีการกล่าวหาว่า มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน (Mohammed bin Salman) และผู้ช่วยระดับอาวุโสอีกหลายราย ไม่เพียงแต่ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ที่เกี่ยวข้องกับการสังหาร คาชอกกี ผู้สื่อข่าวและคอลัมนิสต์เชื้อสายซาอุฯ แต่ยังมีส่วนรับผิดชอบต่อสิ่งที่เรียกว่าเป็นการประหัตประการและข่มเหงผู้สื่อข่าวในซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นระบบและอย่างกว้างขวางด้วย

องค์กรปกป้องสื่อแห่งนี้ ที่มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตัดสินใจยื่นฟ้องมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียและพรรคพวก ในเยอรมนี ด้วยเหตุผลว่า เป็นประเทศที่อนุญาตให้มีการดำเนินคดีต่ออาชญากรรมที่ก่อกำเนิดขึ้นภายนอกประเทศได้

รีเบคกา วินเซนต์ ผู้อำนวยการขององค์กร เปิดเผยด้วยว่า ทางกลุ่มฟ้องร้อง รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ในข้อหาว่า ทำการควบคุมตัวผู้สื่อข่าวโดยมิชอบเป็นจำนวนหลายสิบคนด้วย

คาชอกกี ชาวซาอุฯ ซึ่งมีสถานะเป็นผู้เข้ามามีถิ่นที่อยู่ถาวรชอบด้วยกฎหมายของสหรัฐฯ และมีผลงานเขียนบทความให้กับหนังสือพิมพ์ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ นั้น ถูกสังหารโดยฝีมือของกลุ่มปฏิบัติการที่เชื่อว่ามีความเชื่อมโยงกับตัว มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ที่สถานกงสุลของซาอุดิอาระเบีย ในนครอิสตันบูล เมื่อปี ค.ศ 2018 ขณะที่ รัฐบาลกรุงริยาร์ด เฝ้าปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวมาโดยตลอด

ทั้งหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ และคณะผู้แทนพิเศษขององค์การสหประชาชาติ เชื่อว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯ มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสังหาร คาชอกกี โดย รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดปัจจุบัน เพิ่งเผยแพร่รายงานที่ได้รับการอนุมัติให้เปิดเผยต่อสาธารณะ และสรุปว่า ตัวมกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย เป็นสั่งให้สังหารหรือจับตัวผู้สื่อข่าวรายนี้จริงๆ

ในส่วนของคดีล่าสุดนี้ องค์กรนักข่าวไร้พรมแดนยืนยันที่จะเดินหน้าฟ้องผ่านศาลประเทศอื่นๆ หากศาลของเยอรมนีปฏิเสธที่จะรับพิจารณา

XS
SM
MD
LG