ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุโจมตีตลาดในรัฐยะไข่ ดับ 12 เจ็บกว่า 80


(แฟ้มภาพ) เรือในท่าที่เมืองซิตตเว รัฐยะไข่ เมียนมา (ที่มา: AP)
(แฟ้มภาพ) เรือในท่าที่เมืองซิตตเว รัฐยะไข่ เมียนมา (ที่มา: AP)

ตลาดที่คึกคักที่สุดในภาคตะวันตกของรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา ตกเป็นเป้าหมายของกระสุนปืนใหญ่ โดยฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านต่างกล่าวโทษกันไปมาว่าเป็นผู้ยิง ตามการรายงานของรอยเตอร์

กองทัพอาระกัน (Arakan Army - AA) ที่มีฐานปฏิบัติการในรัฐยะไข่ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศบังกลาเทศ กล่าวว่าเรือรบของกองทัพเมียนมา ที่ลอยลำอยู่ที่เมืองท่าซิตตเว เป็นผู้ยิงปืนใหญ่เข้าใส่ตลาดดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายและบาดเจ็บมากกว่า 80 คน

ด้านรัฐบาลทหารเผยแพร่แถลงการณ์ในช่องโทรทัศน์เมียวดีซึ่งเป็นของรัฐ กล่าวว่ากองทัพอาระกัน เป็นผู้ยิงปืนใหญ่ดังกล่าว แต่ไม่ได้ยืนยันยอดความเสียหายในพื้นที่

ทั้งนี้ รอยเตอร์ยังไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ได้

เมียนมาตกอยู่ในวังวนของความรุนแรงนับตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2021 และนับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว รัฐบาลทหารต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุด เมื่อกลุ่มต่อต้านหลายกลุ่มร่วมกันโจมตีป้อมค่ายหลายแห่งในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ

การสู้รบในรัฐยะไข่ที่กำลังทวีความตึงเครียดขึ้น กระจุกอยู่ในพื้นที่ใกล้กับเมืองซิตตเวซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐนี้ รวมถึงเป็นชุมทางการค้าทางเรือในอ่าวเบงกอลที่มีความสำคัญ

โฆษกกลุ่มกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ กล่าวว่า กองทัพอาระกันได้ผลักดันกองทหารของรัฐบาลออกจากเมืองได้แล้ว 5 เมือง รวมถึงเมืองการค้าสำคัญอย่างปาเลตวาที่อยู่ใกล้ชายแดนอินเดียและบังกลาเทศ

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG