ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ปูติน” ลั่นพร้อมสร้างนิวเคลียร์ หากสหรัฐฯ ถอนตัวข้อตกลงสงครามเย็น


Russian President Vladimir Putin attends a meeting with his Venezuelan counterpart Nicolas Maduro at the Novo-Ogaryovo state residence outside Moscow, Dec. 5, 2018.

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ขู่พร้อมพัฒนาขีปนาวุธต่อ ไม่สนสหรัฐฯ ขีดเส้นตาย 60 วันในการถอนจากข้อตกลงนิวเคลียร์ในยุคสงครามเย็น

ผู้นำรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า รัสเซียพร้อมที่จะพัฒนาโครงการขีปนาวุพิสัยกลาง หากสหรัฐฯถอนตัวออกจากสนธิสัญญาขีปนาวุธพิสัยกลาง หรือ INF เมื่อปี 1987 โดยประธานาธิบดีปูติน ระบุว่า การที่สหรัฐฯ ขู่จะถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ INF อาจหมายความได้ว่ารัฐบาลวอชิงตันมีอาวุธชนิดดังกล่าวอยู่ในมือ และรัฐบาลกรุงมอสโกก็จะต้องมีด้วยเช่นกัน

US Threatens To Withdraw from INF Missile Treaty With Russia
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:23 0:00

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีของพันธมิตรนาโต้ ว่าสหรัฐฯ เตรียมเริ่มกระบวนการถอนตัวจากข้อตกลง INF ที่ทำร่วมกับรัสเซีย ภายใน 60 วัน หากรัสเซียไม่ยอมยุติการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลาง SSC-8 ตามที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ อ้างว่ารัสเซียได้พัฒนาขีปนาวุธรุ่นดังกล่าว ซึ่งทางการรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธ

ทั้งนี้ ข้อตกลงทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียในช่วงสิ้นสุดสงครามเย็น เมื่อปี ค.ศ. 1987 เพื่อห้ามสหรัฐฯและรัสเซีย ผลิตขีปนาวุธพิสัยกลางแบบยิงจากภาคพื้นรุ่นธรรมดาและติดหัวรบนิวเคลียร์ ระยะโจมตี 500-5,500 กิโลเมตร

XS
SM
MD
LG