ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ปูติน’ กักตัวระวังโควิด-19 หลังคนใกล้ชิดติดเชื้อ


Russia Military Putin
Russia Military Putin

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กักตัวสังเกตอาการ หลังคนใกล้ชิดล้มป่วยจากโควิด-19 แต่ยืนยันผลตรวจล่าสุดเป็นลบ ตามรายงานของรอยเตอร์

ประธานาธิบดีปูติน ผู้ได้รับวัคซีนโควิด สปุตนิก วี ที่ผลิตโดยรัสเซีย ครบ 2 โดสแล้ว กล่าวระหว่างการประชุมกับคณะรัฐบาลแบบออนไลน์เมื่อวันอังคารว่า หนึ่งในคณะทำงานของเขาล้มป่วยด้วยโควิด-19 ทั้งที่ได้รับวัคซีนแล้ว แต่ระดับภูมิคุ้มกันของเขาลดต่ำลงหลังล้มป่วยแม้จะได้รับวัคซีนกระตุ้นอีกก็ตาม เขายังมีสุขภาพแข็งแรงดี และไม่มีอาการป่วยใดๆ โดยบอกว่าเขามีระดับภูมิคุ้มกันโควิดที่สูงมาก และว่านี่เป็นการทดสอบทางธรรมชาติ เพื่อให้เห็นว่าวัคซีนสปุตนิก วี ทำงานได้ดีแค่ไหนในโลกแห่งความเป็นจริง

ด้านสื่อ RIA news agency ระบุว่า เมื่อวันจันทร์ ผู้นำรัสเซียกล่าวระหว่างพบปะนักกีฬาพาราลิมปิกรัสเซียว่าเขามีความกังวลถึงสถานการณ์โควิดในเครมลินอย่างยิ่ง และว่าวิกฤตโควิดนั้นมาถึงคณะผู้ติดตามใกล้ชิดของเขาแล้ว และเขาคิดว่าจะต้องกักตัวเองในเร็ววันนี้ เพราะคนรอบๆตัวเขาต่างล้มป่วยด้วยโควิด

ประธานาธิบดีปูติน ที่จะมีอายุ 69 ปีในเดือนหน้า เริ่มต้นกักตัวในวันอังคาร หลังตารางงานที่แน่นขนัดในวันจันทร์ ทั้งการพบปะนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ของรัสเซีย และชมการซ้อมรบร่วมกับเบลารุส และการหารือกับประธานาธิบดีซีเรีย ก่อนที่ปธน.ปูตินจะยกเลิกการเดินทางเยือนทาจิกิสถานเพื่อหารือสถานการณ์ของอัฟกานิสถานในสัปดาห์นี้ และเปลี่ยนเป็นการประชุมออนไลน์แทน

Assad Putin
Assad Putin

ทางการรัสเซียมีมาตรการที่เข้มงวดในการคุ้มกันประธานาธิบดีปูตินให้มีสุขภาพแข็งแรงและห่างไกลจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ที่มาเยือนทำเนียบเครมลินจะต้องผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อพิเศษ ผู้สื่อข่าวที่ไปติดตามทำข่าวทุกคนจะต้องตรวจหาเชื้อโควิดแบบ PCR หลายครั้ง และบางคนต้องกักตัวและตรวจหาเชื้อก่อนเข้าพบปูตินด้วย

ด้านโฆษกรัฐบาลเครมลิน ดิมิทรี เปสคอฟ กล่าวว่า การกักตัวสังเกตอาการของปูตินไม่กระทบกับการปฏิบัติหน้าที่ของเขาแต่อย่างใด เพียงแต่จะไม่มีการพบปะแบบตัวต่อตัวเกิดขึ้นในระยะนี้เท่านั้น พร้อมยืนยันว่าปธน.ปูตินแข็งแรงสมบูรณ์ และผลตรวจโควิด-19 ของผู้นำรัสเซียเป็นลบอยู่

ขณะที่สื่อ Interfax news agency อ้างคำกล่าวของ อเล็กซานเดอร์ กินท์สเบิร์ก ผู้อำนวยการสถาบันกามาลายา (Gamaleya Institute) ที่พัฒนาวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย ที่ให้ความเห็นว่า ปธน.ปูตินควรกักตัวเองเป็นเวลา 1 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้ ผู้นำโลกคนอื่นๆ อาทิ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง แห่งฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ เคยต้องกักตัวสังเกตอาการช่วงการระบาดของโควิด-19 มาแล้วเช่นกัน

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG