ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจาะเบื้องหลัง ‘โต๊ะยาว’ จากอิตาลี ที่ปูติน-มาคร็องใช้ในการหารือประเด็นยูเครน


UKRAINE-CRISIS/MACRON-PUTIN
UKRAINE-CRISIS/MACRON-PUTIN

โต๊ะยาวสีขาวซึ่งทำให้ระยะห่างในการนั่งที่หัวโต๊ะระหว่างประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูตินและประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง ไกลมากเป็นพิเศษจนกลายเป็นประเด็นล้อเลียนบนโลกโซเชียลนั้น แท้จริงแล้วมีประวัติค่อนข้างน่าสนใจ เพราะถูกสร้างขึ้นโดยครอบครัวช่างไม้เก่าแก่ชาวอิตาลีที่ตกแต่งทำเนียบเครมลินไว้หลายห้อง

โต๊ะตัวดังกล่าวที่มีความยาวถึง 6 เมตร ได้เรียกความสนใจจากผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นอย่างมาก หลังจากที่ถูกใช้เป็นครั้งแรกในการประชุมเพื่อพยายามลดความตึงเครียดที่ชายแดนรัสเซีย-ยูเครน เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ระหว่างผู้นำของรัสเซียกับฝรั่งเศส และต่อมาในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ก็ถูกนำมาใช้อีกครั้งสำหรับการประชุมระหว่างผู้นำของรัสเซียกับเยอรมนี เพราะหลังสิ้นสุดการประชุมไม่นาน ชาวโซเชียลก็นำมาภาพโต๊ะยาวดังกล่าวไปตัดต่อให้กลายเป็นลานสเก็ตน้ำแข็ง สนามเทนนิส หรือกระทั่งไม้กระดก เป็นต้น

ช่างไม้ชาวอิตาเลี่ยน เรนาโต้ โปล็อกนา ซึ่งเป็นคนรุ่นหลานของผู้ก่อตั้งบริษัทงานไม้ Oak บริษัทเล็กๆ ของครอบครัวอธิบายให้สำนักข่าวรอยเตอร์ฟังว่า โต๊ะยาวตัวนี้ทำมาจากไม้บีชซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งแผ่นเดียวและมีไม้กลวงสามชิ้นทำหน้าที่เป็นฐานรองรับน้ำหนักของโต๊ะ ส่วนผิวของโต๊ะก็ถูกเคลือบด้วยสีขาวและมีแผ่นทองประดับอยู่ที่ด้านข้างด้วย

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือโต๊ะยาวข้างต้นเป็นหนึ่งในผลงานของบริษัท Oak ของครอบครัวเขาที่ถูกประกอบขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับห้องต่างๆ ในพระราชวังเครมลินในระหว่างปี 1995 ถึง 1997 ซึ่งหากใครต้องการจะซื้อโต๊ะสไตล์ดังกล่าวในสมัยนี้ ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณตัวละ 113,660 ดอลลาร์ หรือราว 3.7 ล้านบาทเลยทีเดียว

ช่างไม้ชาวอิตาลีผู้นี้บอกว่า “โต๊ะตัวนี้เป็นเพียงงานชิ้นเล็กๆ ชิ้นหนึ่งเพราะครอบครัวของผมทำของตกแต่งให้แก่พระราชวังเครมลินประมาณ 70 ห้อง และโต๊ะตัวอื่นที่เราทำนั้นใหญ่กว่านี้มาก” ซึ่งบริษัท Oak ได้ทำสัญญามูลค่าราว 40 ถึง 50 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.8 พันล้านบาทกับรัสเซียในช่วงทศวรรษที่ 1990 และตกแต่งห้องต่างๆ ในทำเนียบเครมลิน รวมพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร

เขาเล่าต่อว่า เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกทำขึ้นโดยครอบครัวของเขานี้ถือเป็นงานไม้ระดับสุดยอดของอิตาลี โดยทักษะงานไม้ที่ละเอียดอ่อนนี้ถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น และเมื่อเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ที่ทำในประเทศอิตาลีถูกจัดส่งมายังรัสเซียด้วยเครื่องบิน เจ้าหน้าที่เครมลินจะนำเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นผ่านเครื่องตรวจสแกนเนอร์เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการลักลอบติดอุปกรณ์ดักฟังใดๆ มาด้วย

ช่างไม้ชาวอิตาเลี่ยน เรนาโต้ โปล็อกนา ระบุด้วยว่า การสั่งทำเฟอร์นิเจอร์สำหรับทำเนียบเครมลินครั้งนี้ถือเป็นออเดอร์ที่ใหญ่ที่สุดที่บริษัท Oak เคยรับมา และทางบริษัทรับทำงานให้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมทั้งเคยรับงานตกแต่งให้กับพระราชวังใหญ่ๆ มาแล้ว ทั้งในประเทศไทยและบรูไนด้วย

นอกจากนี้ เหตุผลที่บริษัท Oak รับงานเข้ามาตกแต่งทำเนียบเครมลินเพราะการปฏิวัติโค่นล้มระบอบกษัตริย์ที่นำโดย โจเซฟ สตาลิน ได้ทำให้พระราชวังเครมลินเสียหาย นักประวัติศาสตร์และนักตกแต่งภายในของรัสเซียจึงพยายามค้นหาข้อมูลและนำแบบไปให้บริษัท Oak ปรับภาพลักษณ์ของสถานที่ดังกล่าวให้สวยงาม คล้ายในช่วงก่อนที่จะเกิดการปฏิวัติรัสเซียในปี 1917 ขึ้น

อย่างไรก็ตาม เขาดีใจที่โต๊ะไม้ของเขาได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลกจากการประชุมของผู้นำระหว่างประเทศ โดยเขาหวังว่าโต๊ะตัวนั้นที่เขาประกอบขึ้นมาจะช่วยหยุดสงครามที่อาจจะเกินขึ้นในประเทศยูเครนได้

และท้ายสุด โฆษกทำเนียบเครมลิน ดมิทรี เพสคอฟ กล่าวถึงสาเหตุที่ ประธานาธิบดีรัสเซียนั่งห่างไกลจากผู้นำฝรั่งเศส มากเพราะประธานาธิบดีปูตินไม่ต้องการให้ตนเองติดโควิด เนื่องจากประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง เลือกที่จะไม่รับการตรวจโควิดเมื่อเดินทางมาถึงรัสเซีย

ทั้งนี้ แหล่งข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศสไม่ยอมตรวจโควิดที่รัสเซียเพราะไม่ต้องการให้รัฐบาลเครมลินแอบเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของเขาไป

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG