ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ปูติน’ เชิญ ‘สี จิ้นผิง’ เยือนรัสเซียต้นปีหน้า กระชับสัมพันธ์สองมหาอำนาจ


RUSSIA-CHINA/PUTIN-XI
RUSSIA-CHINA/PUTIN-XI

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย คาดหมายว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เตรียมเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนภาพของความเป็นปึกแผ่นแน่นแฟ้นระหว่างสองมหาอำนาจ ท่ามกลางสงครามยูเครนดำเนินมาเกือบ 11 เดือนแล้ว ตามรายงานของรอยเตอร์

ปธน.ปูติน กล่าวถึงประเด็นนี้ในวันศุกร์ ในแถลงการณ์เริ่มต้นการหารือกับผู้นำสีของจีน ความยาว 8 นาที ที่ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐว่า “เราคาดหวังว่าคุณ (ปธน.สี) ท่านประธานพรรคที่รัก เพื่อนที่รัก เราคาดหวังว่าคุณจะเยือนมอสโกอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า” และว่า “สิ่งนี้จะแสดงให้ทั้งโลกเห็นความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์รัสเซีย-จีนในประเด็นสำคัญต่าง ๆ ” โดยผู้นำรัสเซีย เสริมว่า รัฐบาลเครมลินมุ่งเป้าเสริมความร่วมมือด้านการทหารกับจีนด้วยเช่นกัน

แม้ว่าถ้อยแถลงของปธน.สี ในการหารือล่าสุดนี้ ผู้นำจีนจะเรียกปธน.ปูตินว่า “เพื่อนรัก” แต่เนื้อหาในการสนทนามีความจริงจังมากกว่า อีกทั้งรายละเอียดการหารือระหว่างสองผู้นำเมื่อวันศุกร์ ที่ทางการจีนเปิดเผยออกมานั้น ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นเรื่องการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการของปธน.สี รวมถึงประเด็นการเพิ่มความร่วมมือด้านการทหารกับรัสเซีย แต่เน้นถึงวิธีการอันแตกต่างในการพัฒนาความสัมพันธ์ของสองมหาอำนาจ และย้ำยืนยันว่ารัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งปฏิเสธที่จะสนับสนุนหรือประณามการบุกยูเครนของรัสเซียมาโดยตลอดนั้น ยังคงจุดยืนที่ “ยุติธรรมและเป็นกลาง” ในประเด็นนี้

นับตั้งแต่รัสเซียส่งทหารบุกยูเครน เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัสเซียหันหลังให้มหาอำนาจชาติตะวันตก ที่พยายามใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจและการเมือง รวมทั้งสนับสนุนด้านอาวุธให้กับยูเครน และรัสเซียหันไปพึ่งพาจีนมากขึ้นแทน

สัมพันธ์การค้าที่เฟื่องฟู

นับตั้งแต่ประเทศกลุ่มเศรษฐกิจชั้นนำฝั่งตะวันตกใช้มาตรการลงโทษต่าง ๆ เพื่อตอบโต้รัสเซียในการส่งทหารบุกยูเครนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รัสเซียถูกบีบให้ต้องเสาะหาตลาดอื่น ๆ และเอาชนะซาอุดีอาระเบียในการเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบให้กับจีนไปแล้ว ขณะที่ระดับการค้าและความสัมพันธ์ด้านการเงินระหว่างจีนและรัสเซียขยายตัวมากขึ้นเช่นกัน

เมื่อวันศุกร์ รัฐมนตรีคลังรัสเซีย ได้เพิ่มสัดส่วนสกุลเงินหยวนในกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (National Wealth Fund - NWF) มาเป็นระดับ 60% ในระหว่างที่รัสเซียพยายาม “ลดการพึ่งพาเงินสกุลดอลลาร์” ในเศรษฐกิจรัสเซีย และพยายามยุติการพึ่งพาประเทศ “ที่ไม่เป็นมิตร” กับรัสเซีย ทั้งสหรัฐฯ สหภาพยุโรป อังกฤษ และญี่ปุ่น

รัฐบาลมอสโกได้สนับสนุนบทบาทของจีนต่อประเด็นไต้หวัน และกล่าวหาชาติตะวันตกที่พยายามยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งเกี่ยวกับสถานะของไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนมาโดยตลอด

ปธน.ปูติน กล่าวกับปธน.สีว่า “คุณและผมมีมุมมองที่ตรงกันเกี่ยวกับสาเหตุ เส้นทาง และเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงด้านภูมิรัฐศาสตร์โลก ท่ามกลางแรงกดดันและการยั่วยุจากตะวันตกอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนไม่ได้ออกตัววิจารณ์ชาติตะวันตกในประเด็นต่าง ๆ และเอาตัวออกห่างจากการวิจารณ์ชาติตะวันตก และหันมาเน้นกล่าวถึงความต้องการผลักดันสันติภาพ

ผู้นำจีน กล่าวกับปธน.ปูตินในวันศุกร์ว่า จีนพร้อมที่จะเพิ่มความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับรัสเซีย ต่อสถานการณ์โลกที่เขาเรียกว่า “ยากลำบาก”

ด้านโฆษกรัฐบาลเครมลิน ดมิทรี เพสคอฟ กล่าวว่าการประชุมมีแก่นสารและเป็นการหารือที่สร้างสรรค์ แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเวลาการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการของปธน.สี

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG