ลิ้งค์เชื่อมต่อ

17 ก.ค. วัน "อีโมจิโลก” 😊 🌎 📅 💐


A screenshot of World Emoji Day's Website main page, worldemojiday.com.
A screenshot of World Emoji Day's Website main page, worldemojiday.com.

วันเสาร์นี้ เป็น “วันอีโมจิโลก” เพื่อเฉลิมฉลองเทคโนโลยีที่ให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสามารถแสดงอารมณ์ผ่านทางสัญลักษณ์อีโมติคอนได้

“วันอีโมจิโลก” นี้ ถูกกำหนดโดยนายเจเรมี เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Emojipedia เมื่อปีค.ศ. 2014 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองการใช้งานอีโมติคอนผ่านทางการส่งข้อความออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผู้จัดงานวันอีโมจิโลก จัดให้มีการลงคะแนนในการแข่งขันอีโมจิโลก โดยมีการแข่งขันทั้งในหมวดอีโมจิใหม่ที่ได้รับความนิยม อีโมจิแห่งปี และรางวัลอีโมจิตลอดกาล

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์สามารถลงคะแนนให้อีโมจิที่ชื่นชอบได้ ผ่านทางโพลของบัญชีทวิตเตอร์ @EmojiAwards โดยขณะนี้มีการเปิดให้ลงคะแนนสำหรับอีโมจิแห่งปีค.ศ. 2021โดยขณะนี้มีอีโมจิรูปเข็มฉีดยา 💉และอีโมจิรูปเชื้อโรค 🦠​ มีคะแนนนำสูสี

เมื่อปีที่แล้ว อีโมจิที่ชนะรางวัลได้แก่ อีโมจิรูปหัวใจสีขาว 🤍 ที่คว้ารางวัลอีโมจิใหม่ยอดนิยม อีโมจิรูปหน้ายิ้มทั้งน้ำตา 😂 ได้รางวัลอีโมจิใหม่ที่ถูกคาดการณ์มากที่สุด และอีโมจิรูปกำปั้นสีผิวเข้ม ✊🏿 เป็นอีโมจิแห่งปี

กลุ่มไม่แสวงหาผลกำไร Unicode Consortium เป็นผู้อนุมัติอีโมจิใหม่ๆ โดยเมื่อปีค.ศ. 2010 มีการรับอีโมจิเข้ามาตรฐานยูนิโคด ทำให้อีโมจิสามารถใช้งานข้ามอุปกรณ์และพื้นที่บนโลกออนไลน์ได้อย่างราบรื่น

ขณะนี้ มีอีโมจิให้ใช้งานแล้วกว่า 3,500 อีโมจิ โดยคีธ บริโอนิ แห่ง Emojipedia ระบุว่า การให้ Unicode Consortium เป็นผู้ดูแลอีโมจิ ทำให้ผู้ออกแบบและนักเคลื่อนไหวสามารถเสนอแบบอีโมจิใหม่ๆ ได้สะดวก เป็นการส่งเสริมความหลากหลายและการนำเสนอทางวัฒนธรรมผ่านทางอีโมจิมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับอีโมจิรุ่นแรกๆ

องค์กรต่างๆ เช่น Emojination ตั้งเป้าเพิ่มความครอบคลุมในอีโมจิมากขึ้น โดยทางกลุ่มระบุว่า ทาง Unicode Standard รับรองข้อเสนอให้มีอีโมจิใส่ฮิจาบเมื่อปีค.ศ. 2017 และอีโมจิดังกล่าวถูกเก็บในชุดสะสมถาวรของพิพิธภัณฑ์ออกแบบสมิธโซเนียนในนิวยอร์กเมื่อปีที่แล้ว ทั้งนี้ รายงานของอโดบี (Adobe) บริษัทซอฟท์แวร์ ยังระบุด้วยว่า ผู้ใช้งานทั่วโลก 83 เปอร์เซ็นต์ ต้องการเห็นอีโมจิที่ครอบคลุมมากขึ้น


อีโมจิจะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความนิยมที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ผู้พัฒนาอีโมจิขอให้ผู้ใช้งานสื่อสารผ่านทางอีโมจิเท่านั้นในวันเสาร์ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสำคัญนี้อีกด้วย

(หมายเหตุ: ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวบีบีซี, ซีเอ็นเอ็น, นิวยอร์กไทมส์, เดอะ แสตนดาร์ด ของอังกฤษ, สภาเศรษฐกิจโลก และเว็บไซต์ Emojination)

XS
SM
MD
LG