ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชุมนุมหนุนปาเลสไตน์ผุดตาม ม.ดัง สหรัฐฯ หลังถูก ตร.จับหลายร้อยคน


ผู้ชุมนุมร่วมกันละหมาดในการปักหลักรวมกลุ่มที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เพื่อประท้วงที่สถาบันฯ ไม่เรียกร้องให้เกิดการหยุดยิงอย่างทันทีในฉนวนกาซ่า รวมถึงตัดสัมพันธ์กับกองทัพอิสราเอล วันที่ 22 เมษายน 2024 (ที่มา:AP)
ผู้ชุมนุมร่วมกันละหมาดในการปักหลักรวมกลุ่มที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เพื่อประท้วงที่สถาบันฯ ไม่เรียกร้องให้เกิดการหยุดยิงอย่างทันทีในฉนวนกาซ่า รวมถึงตัดสัมพันธ์กับกองทัพอิสราเอล วันที่ 22 เมษายน 2024 (ที่มา:AP)

ผู้ชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์กระจายตัวชุมนุมในสถานอุดมศึกษาชื่อดังในสหรัฐฯ หลังจากตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมมากกว่า 100 คนในมหาวิทยาลัยโคลัมเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางความพยายามของสถานศึกษาที่ต้องการหาจุดสมดุลระหว่างเสรีภาพในการแสดงออกและความปลอดภัยในพื้นที่

การประท้วงในพื้นที่มหาวิทยาลัยที่เกิดขึ้นหลายแห่ง ทำให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างนักศึกษาที่มีมุมมองแตกต่างกัน โดยผู้สนับสนุนปาเลสไตน์ก็ต้องการให้สถานศึกษาประณามการโจมตีฉนวนกาซ่าโดยอิสราเอล และถอนเงินลงทุนจากบริษัทที่ขายอาวุธให้รัฐบาลกรุงเทลอาวีฟ

อีกด้านหนึ่ง นักศึกษาเชื้อสายยิวบางคนก็รู้สึกไม่ปลอดภัย ด้วยเหตุผลที่ว่าการวิจารณ์อิสราเอลในหลายกรณีนั้นลุกลามไปเป็นการเกลียดชังชาวยิว และกลุ่มฮามาสเองก็ยังคงจับตัวประกันเอาไว้อยู่หลายราย

สำนักข่าวเอพีรายงานในวันจันทร์ว่า มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งในสหรัฐฯ ต้องออกแนวทางเพื่อดูแลความเป็นระเบียบและความปลอดภัยสืบเนื่องจากการประท้วงที่ยังคงมีบรรยากาศตึงเครียด โดย ม.โคลัมเบียได้งดการเรียนการสอนในสถานที่ และ ม.ฮาร์วาร์ด งดให้สาธารณชนใช้พื้นที่สนามของตน

ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก มีผู้ชุมนุมที่ค่อย ๆ ทยอยเข้ามาปักหลักในพื้นที่จนมีจำนวนหลายร้อยคนในวันจันทร์ โดยทางสถานศึกษาได้เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ จากนั้นได้เรียกให้ตำรวจเข้ามาเมื่อเห็นว่าการชุมนุมเริ่มไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย และได้รับรายงานว่ามีการแสดงออกเชิงคุกคามและเกี่ยวข้องกับแนวคิดเกลียดชังชาวยิว โดยตำรวจได้ทำการจับกุมประชาชนในช่วงเวลา 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

พีอาล ยูน นักศึกษานิติศาสตร์จาก ม.นิวยอร์ก กล่าวว่า ไม่พอใจที่มหาวิทยาลัยปล่อยให้ตำรวจมาจับกุมนักศึกษา แต่อีกทางหนึ่งเขาก็ไม่เห็นด้วยกับการแสดงออกความเกลียดชังชาวยิว โดยระบุว่า “นั่นไม่ใช่สิ่งที่พวกเราสนับสนุน และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำไมเราถึงมีสหายชาวยิวอยู่กับเราด้วยในวันนี้”

มินูช ชาฟิก อธิการบดี ม.โคลัมเบีย เผยแพร่ข้อความในวันจันทร์ว่าเธอ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย และประกาศเปลี่ยนการเรียนการสอนเป็นรูปแบบออนไลน์ เพื่อลดระดับความตึงเครียดและเพื่อให้ทุกฝ่ายได้ไตร่ตรองว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

การชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นในหลายสถานอุดมศึกษา นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ซึ่งคร่าชีวิตคนไปราว 1,200 คน และจับอีกกว่า 250 ชีวิตไปเป็นตัวประกัน ตามมาด้วยการโจมตีตอบโต้ของอิสราเอล ที่คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปมากกว่า 34,000 คน สืบเนื่องจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขกาซ่า ที่ไม่ได้แยกประเภทผู้เสียชีวิตที่เป็นพลเรือนออกจากนักรบ แต่ระบุว่าอย่างน้อย 2 ใน 3 นั้นเป็นเด็กและสตรี

ในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมสนับสนุนปาเลสไตน์ราว 45 คนที่ ม.เยล ในรัฐคอนเนคติคัต และดำเนินคดีโทษฐานบุกรุกแบบสถานเบา หลังปักหลักชุมนุมมาตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่แล้ว

แถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ของปีเตอร์ ซาโลวีย์ อธิการบดี ม.เยล ระบุว่าทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งให้ผู้ประท้วงทราบแล้วหลายครั้งถึงแนวทางของมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเรื่องของการแสดงออกและการไม่ให้ผู้ชุมนุมปิดกั้นการเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ในสถานศึกษา

การประท้วงกลับมาอีกครั้งหลังการจับกุมดังกล่าวเสร็จสิ้น โดยมีการตั้งเต็นท์และปิดกั้นพื้นผิวถนน แต่ไม่มีรายงานความรุนแรง อ้างอิงจากคริสเตียน บรัคฮาร์ท โฆษกตำรวจนิวแฮเวนที่รับผิดชอบท้องที่

ที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) วิทยาเขตเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ก็มีการปักหลักชุมนุมสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในคืนวันอาทิตย์เช่นกัน โดยปราห์ลาด ไอเยงการ์ นักศึกษาที่ร่วมกิจกรรม กล่าวกับเอพีว่า “MIT ไม่แม้แต่ที่จะเรียกร้องให้หยุดยิง และนั่นคือข้อเรียกร้องที่เรามี”

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า ทางมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประกาศเมื่อวันอังคารว่าได้ปรับระบบการเรียนการสอบแบบผสมผสานทั้งแบบออนไลน์และในห้องเรียนปกติไปจนถึงสิ้นปี

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG