ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าหญิงมาโกะ แห่งญี่ปุ่น เข้าพิธีเสกสมรสกับสามัญชน-สละฐานันดรศักดิ์


APTOPIX Japan Princess
APTOPIX Japan Princess

เจ้าหญิงมาโกะ พระภาติยะในสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น ทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับสามัญชน พร้อมสละฐานันดรศักดิ์แล้วในวันอังคาร

สำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ในวันอังคารที่ระบุว่า พิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะ และ เคอิ โคมูโระ ได้เสร็จสิ้นตามกำหนดการเรียบร้อยแล้ว

พิธีเสกสมรสของทั้งสองนั้นถูกจับตามองมาตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา หลังข่าวการหมั้นได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชน โดยคู่สมรสใหม่นี้ยังได้แหวกราชประเพณีต่างๆ มากมาย รวมทั้ง การปฏิเสธรับเงินมูลค่าราว 1.3 ล้านดอลลาร์ ที่ราชวงศ์จะมอบให้กับสมาชิกสตรีที่เลือกสละฐานันดรศักดิ์ไปสมรสกับสามัญชนด้วย

เจ้าหญิงมาโกะ และ โคมูโระ เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนขณะศึกษาที่มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชันแนลคริสเตียน (International Christian University) ในกรุงโตเกียว ก่อนที่จะประกาศว่า ได้หมั้นกันแล้วในปี ค.ศ. 2017 และมีแผนจะเข้าพิธีเสกสมรสในปีถัดไป

แต่หลังจากมีประกาศดังกล่าวออกมาไม่นาน เกิดเรื่องอื้อฉาวจากฝั่งครอบครัวฝ่ายชายขึ้นมา ทำให้แผนพิธีเสกสมรสต้องเลื่อนออกไป และ โคมูโระ ต้องออกคำแถลงมาอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่จนบัดนี้ ยังไม่มีใครทราบแน่นอนว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัวนั้นได้รับการสะสางจนได้ข้อยุติแล้วหรือไม่

ในระหว่างการแถลงข่าวภายหลังพิธีเสกสมรส เจ้าหญิงมาโกะ และ โคมูโระ ยืนยันในความรักที่ทั้งสองมีต่อกันและความตั้งใจที่จะร่วมทุกร่วมสุข แม้ว่าอาจจะมีความยุ่งยากในอนาคตที่จะมาถึง พร้อมเผยแผนที่จะย้ายไปอาศัยอยู่ที่มหานครนิวยอร์กหลังจากนี้

(ข้อมูลบางส่วนมาจากสำนักข่าว เอพี - รอยเตอร์ - เอเอฟพี)
XS
SM
MD
LG