ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าชาย ‘วิลเลียม-แฮร์รี’ ร่วมเปิดตัวพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา


Statue of Princess Diana
Statue of Princess Diana

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี ทรงร่วมงานเปิดตัวพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาของทั้งสองพระองค์ นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าชายทั้งสองพระองค์ได้พบกันหลังจากพระราชพิธีศพของเจ้าชายฟิลิป เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชาย ทรงร่วมพิธีเปิดตัวพระรูปปั้นของพระมารดา ที่พระราชวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันประสูติของเจ้าหญิงไดอานา

ทั้งนี้ เจ้าชายทั้งสองไม่ได้มีการแถลงข่าวใดๆในพิธีเปิดพระรูปปั้นของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาอันเป็นที่รักยิ่งของทั้งสองพระองค์ แต่ในแถลงการณ์ร่วม ระบุว่า วันนี้ (1 กรกฎาคม) ที่ควรจะเป็นวันเฉลิมพระชนม์ 60 พรรษาของพระมารดา เราจดจำความรัก ความแข็งแกร่ง ตัวตน และคุณค่าที่พระองค์ทรงเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีให้กับผู้คนทั่วโลก และได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของคนมากมายให้ดีขึ้นกว่าเดิม และว่าในทุกๆวัน เราหวังว่าพระมารดาจะยังอยู่กับเรา และหวังว่าพระรูปปั้นนี้จะปรากฏอยู่ตลอดกาล เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพระมารดาและคุณงามความดีของพระองค์

สำหรับพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ที่พระราชวังเคนซิงตันนี้ ออกแบบโดยเอียน แรงค์ บรอดลีย์ ช่างแกะสลักชาวอังกฤษ ตัวรูปปั้นมีเจ้าหญิงไดอานา ทรงรายล้อมด้วยเด็ก 3 คน ซึ่งทางพระราชวังเคนซิงตัน ได้อธิบายว่า สิ่งนี้ได้สื่อถึงผลงานของเจ้าหญิงไดอานาที่มีความเป็นสากลและมีอิทธิพลจากรุ่นสู่รุ่น ส่วนการจัดตั้งพระรูปปั้นที่สวน Sunken Garden นี้เนื่องจากเป็นสวนที่เจ้าหญิงไดอานาทรงโปรดปรานเมื่อครั้งพระองค์ยังมีพระชนม์ชีพอยู่

ผ่านพ้นมากว่า 24 ปี หลังการสิ้นพระชมน์ของเจ้าหญิงไดอานา ราชวงศ์อังกฤษเผชิญกับวิกฤตรอบใหม่ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับพระโอรสอันเป็นที่รักของเจ้าหญิงไดอานาผู้ล่วงลับ เมื่อเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี และพระชายาของทั้งสองพระองค์ ซึ่งเคยได้รับการขนานนามว่า Fab four ในฐานะโฉมหน้าใหม่ของราชวงศ์อังกฤษ กลับมีข่าวความไม่ลงรอยกัน ตามมาด้วยการลดบทบาทราชวงศ์ของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน และย้ายไปพำนักอยู่อเมริกาอย่างถาวร บวกกับบทสัมภาษณ์เปิดอกชีวิตราชวงศ์ของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนกับราชินีทอล์คโชว์ โอปรา วินด์ฟรีย์ ที่จุดกระแสแตกหักในราชวงศ์อังกฤษที่ยากจะประสาน

ในประเด็นนี้สำนักข่าวรอยเตอร์ พูดคุยกับเพนนี จูเนอร์ ผู้เขียนอัตชีวประวัติในราชวงศ์อังกฤษ ที่ให้ทรรศนะว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่งานเปิดตัวพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา ควรเป็นการเฉลิมฉลองความงดงามของพระมารดาอันเป็นที่รักของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี แต่ตอนนี้สายตาทุกคู่จับจ้องมาที่ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายสองพี่น้องเสียมากกว่า

ขณะที่บรรยากาศด้านหน้าพระราชวังเคนซิงตัน ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เหล่าผู้ชื่นชอบราชวงศ์ต่างเฝ้าหวังให้เห็นสัญญาณที่ดีภายในราชวงศ์วินด์เซอร์ โดยแอนน์ ดาลีย์ หนึ่งในผู้ที่เดินทางมาติดตามพิธีเปิดพระรูปปั้นเจ้าหญิงไดอานา กล่าวว่า เธอตื่นเต้นที่จะได้เห็นพระรูปปั้นนี้ และหวังว่าเจ้าชายทั้งสองจะทิ้งความเห็นที่แตกต่างกันไว้เบื้องหลังได้ .. เพราะอย่างไรเสียเลือดก็ข้นกว่าน้ำ

ด้านนักวิเคราะห์ด้านราชวงศ์อังกฤษ มองว่า ณ วันนี้ เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี ต่างดำเนินชีวิตไปคนละทิศทางแล้ว

(ที่มา: VOA และ Reuters)

XS
SM
MD
LG