ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าชายวิลเลี่ยม-เดวิด แอทเทนบะระห์ ร่วมก่อตั้งรางวัล Earthshot ช่วยโลก


Britain's Prince William speaks during a visit to the Garden House, part of the Light Project, which works on getting people safely off the streets throughout the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Peterborough, Britain, July 16, 2020.

เจ้าชาย วิลเลี่ยม แห่งราชวงศ์อังกฤษ ร่วมกับนักธรรมชาติวิทยาและผู้ดำเนินรายการชื่อดังของอังกฤษ เดวิด แอทเทนบะระห์ เปิดตัวรางวัลสิ่งแวดล้อมใหม่ Earthshot Prize ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็น “ส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและช่วยเยียวยาโลกของเราในอีก 10 ปีข้างหน้า”

รางวัล Earthshot Prize ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำว่า "Moonshot" ที่เกิดขึ้นในสมัยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จอห์น เอฟ เคนเนดี เพื่อเรียกปฏิบัติการสู่ดวงจันทร์ เพื่อนำมนุษย์ไปสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1969

เจ้าชายวิลเลียมทรงตรัสว่า ทรัพยากรที่ใช้ในการรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ควรจะนำมาใช้ในการรักษาธรรมชาติของโลกด้วย พระองค์ทรงให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Sky News ว่า “เราเหลือเวลาอีก 10 ปีในการที่จะซ่อมแซมโลกของเรา”

รางวัล Earthshot จะมอบเงินรางวัล 1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 40.4 ล้านบาท ให้กับผู้ชนะปีละ 5 รางวัลเป็นเวลาต่อเนื่องไป 10 ปี ซึ่งหมายความว่าภายในสิ้นปี พ.ศ. 2573 รางวัลนี้จะทำให้เกิดการคิดหาหนทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างน้อย 50 วิธี

โดยห้ารางวัลแรก จะให้ความสำคัญกับการคุ้มครองและกอบกู้ธรรมชาติ การทำอากาศให้สะอาด การทำให้โลกปลอดขยะ และการแก้ไขสภาพภูมิอากาศ

FILE - Britain's Prince William, Duke of Cambridge interviews naturalist Sir David Attenborough during the World Economic Forum (WEF) annual meeting in Davos, Switzerland, Jan. 22, 2019.
FILE - Britain's Prince William, Duke of Cambridge interviews naturalist Sir David Attenborough during the World Economic Forum (WEF) annual meeting in Davos, Switzerland, Jan. 22, 2019.

“ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ภายในระยะเวลา 10 ปีด้วยรางวัลนี้เพียงอย่างเดียว แต่เราก็หวังว่ารางวัลนี้จะก่อให้เกิดผลลัพธ์เช่นเดียวกับโครงการ Moonshot เพื่อส่งมนุษย์ไปบนดวงจันทร์ ที่ทำให้เกิดการคิดค้นและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น การตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) เครื่องเอ๊กซ์เรย์ เครื่องช่วยหายใจต่าง ๆ ที่ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่เกิดขึ้นจากโครงการ Moonshot” เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์กล่าว

รางวัล Earthshot จะเปิดรับสมัครในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และจะมีการมอบรางวัลในฤดูใบไม้ร่วงในปี พ.ศ. 2564 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และปีต่อ ๆ ไปก็จะจัดพิธีมอบรางวัลในเมืองอื่น ๆ ไม่ซ้ำกัน โดยเจ้าชายวิลเลียมจะเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการตัดสินให้รางวัล

ส่วนเงินรางวัลมาจากหุ้นส่วนในเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลกของโครงการนี้ ซึ่งรวมไปถึงอภิมหาเศรษฐีอย่าง พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา และไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก

XS
SM
MD
LG