ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เจ้าชายฟิลลิป' ย้ายโรงพยาบาลรักษาพระอาการติดเชื้อ


FILE - Britain's Prince Philip waves to the public as he leaves after attending a Christmas day church service in Sandringham, England, Dec. 25, 2016.
FILE - Britain's Prince Philip waves to the public as he leaves after attending a Christmas day church service in Sandringham, England, Dec. 25, 2016.

เจ้าชายฟิลลิป พระสวามีของพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่สองแห่งอังกฤษ ทรงย้ายไปยังโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอนในวันจันทร์ เพื่อรักษาพระอาการติดเชื้อ

แถลงการณ์ของพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า เจ้าชายฟิลลิปซึ่งมีพระชนมายุ 99 พรรษาในปีนี้ ทรงย้ายการรักษาจากโรงพยาบาล คิงเอ็ดเวิร์ด ที่เจ็ด (King Edward VII) ไปยังโรงพยาบาลเซนต์บาร์โธโลมิว (St Bartholomew) ในกรุงลอนดอน ในวันจันทร์ โดยพระองค์ทรงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล คิงเอ็ดเวิร์ด ที่เจ็ด มาตั้งแต่กลางเดือนที่แล้ว

สำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ ระบุว่า สถาบันหัวใจที่โรงพยาบาลเซนต์บาร์โธโลมิว คือศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยนอกจากรักษาพระอาการติดเชื้อแล้ว เจ้าชายฟิลลิปยังจะทรงรับการตรวจวินิจฉัยพระอาการเกี่ยวกับหัวใจอย่างละเอียดด้วย

แถลงการณ์ของพระราชวังบักกิงแฮมกล่าวว่า เจ้าชายฟิลลิปทรงตอบรับการรักษาต่าง ๆ เป็นอย่างดี และคาดว่าจะทรงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งนี้จนถึงปลายสัปดาห์นี้เป็นอย่างน้อย

และยืนยันด้วยว่า อาการประชวรของเจ้าชายฟิลลิปไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 แต่อย่างใด โดยทั้งเจ้าชายฟิลลิปและพระราชินีเอลิซาเบ็ธ ทรงได้รับวัคซีนโควิดไปเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

เจ้าชายฟิลลิปทรงยุติกรณียกิจด้านสังคมต่าง ๆ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2017 และเมื่อกว่าหนึ่งปีที่แล้ว พระองค์ทรงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล คิงเอ็ดเวิร์ด ที่เจ็ด ซึ่งทางพระราชวังเปิดเผยว่าเป็นการรักษาอาการประชวรที่เคยเป็นมาก่อนแล้วตามกำหนดการที่วางไว้

เจ้าชายฟิลลิปทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับพระราชินีเอลิซาเบ็ธที่สองเมื่อปี ค.ศ. 1947 และมีพระราชโอรสและพระราชธิดาทั้งหมด 4 พระองค์ พระราชนัดดา 8 พระองค์ และพระราชปนัดดา 9 พระองค์

XS
SM
MD
LG