ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“วันประธานาธิบดี” วันหยุดกลางฤดูหนาวในสหรัฐฯ ที่ไม่มีปิคนิคบาร์บีคิว


Presidents Day Holiday
Presidents Day
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:06 0:00

วันจันทร์ที่สามของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นวันหยุดราชการที่เรียกว่าวัน Presidents Day เพื่อระลึกถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทุกคน โดยที่มาของการเลือกเดือนกุมภาพันธ์ก็เพราะเดือนนี้เป็นเดือนเกิดของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่สำคัญสองคนคือ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศ กับ อับราฮัม ลินคอล์น ผู้นำของประเทศระหว่างช่วงสงครามกลางเมืองเพื่อปลดปล่อยทาสผิวดำ

วัน Presidents Day นี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการฉลองวันเกิดของจอร์จวอชิงตันในวันที่ 22 กุมภาพันธ์และสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ได้ออกกฏหมายเมื่อปีค.ศ. 1968 กำหนดให้วันดังกล่าวเป็นวันหยุดราชการ แต่ต่อมาก็ได้ปรับวันให้ตรงกับทุกวันจันทร์ที่สามของเดือนกุมภาพันธ์เพื่อให้มีวันหยุดยาวสามวัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้วันดังกล่าวจะเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งก็เป็นวันหยุดของธนาคารและสำหรับผู้ที่ทำงานกับรัฐบาลกลางสหรัฐฯ แต่คนทำงานบางส่วนอาจไม่ได้รับสิทธิพิเศษที่ว่านี้

และสำหรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวม 46 คนที่วันดังกล่าวมุ่งให้เกียรตินั้น โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันนับเป็นผู้นำของสหรัฐฯ คนที่ 15 ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีมาก่อน และในบรรดา 15 รองประธานาธิบดีนี้มีแปดคนได้ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีเพราะผู้นำตัวจริงเสียชีวิตลง ส่วนอีกหนึ่งคนคือ เจอรัลด์ ฟอร์ด ได้เป็นประธานาธิบดีเนื่องจากริชาร์ด นิกสัน ลาออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม โจ ไบเดน เป็นอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่สอง ที่ได้เป็นประธานาธิบดีหลังจากที่พ้นจากตำแหน่งหรือเว้นวรรคมาแล้ว โดยคนแรกนั้นคือริชาร์ด นิกสัน ผู้เคยเป็นรองประธานาธิบดีสมัยรัฐบาลไอเซนเฮาว์ มาก่อนในช่วงปี 1953 ถึง 1961 แต่ก็ไม่ชนะการเลือกตั้งจนกระทั่งปี 1968

ส่วน โจ ไบเดน ก็เคยเป็นรองประธานาธิบดีสมัยรัฐบาลโอบามา และวางมือจากการเมืองไปสี่ปีก่อนที่จะชนะการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว

นอกจากนั้น โจ ไบเดน ยังเป็นผู้นำสหรัฐฯ คนที่ 26 ซึ่งเคยทำหน้าที่ในสภาคองเกรสก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำอำนาจฝ่ายบริหาร โดยในจำนวน 26 คนซึ่งเคยอยู่ในสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ มาก่อนนี้ มี 17 คนรวมทั้ง โจ ไบเดน ที่เคยเป็นวุฒิสมาชิก ล

แต่ที่นับเป็นการทำลายสถิติและได้ครองตำแหน่งเป็นคนแรกนั้นก็คือ โจ ไบเดน เพราะเขาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้มีอายุมากที่สุดขณะที่เข้ารับตำแหน่งคือ 78 ปี รองลงไปนั้นคือโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เข้าเป็นประธานาธิบดีเมื่อมีอายุ 70 ปี แต่อีกด้านหนึ่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ผู้มีอายุน้อยที่สุดเมื่อเข้ารับตำแหน่ง คือประธานาธิบดีโรสเวลท์ เมื่ออายุ 42 ปี ตามมาด้วยจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ขณะที่มีอายุ 43 ปี

นอกจากจะเป็นวันหยุดเพื่อระลึกถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทุกคนแล้ว Presidents Day ยังมีลักษณะเฉพาะตัวอีกอย่างหนึ่งด้วย เพราะนอกจากจะเป็นวันหยุดในช่วงกลางค่อนข้างปลายฤดูหนาวของสหรัฐฯ ซึ่งผู้คนไม่มีโอกาสออกไปปิคนิคย่างบาร์บีคิวกันนั้น Presidents Day มักจะเป็นโอกาสให้ธุรกิจต่าง ๆ ใช้เป็นเหตุผลของการลดราคาสินค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์

และสำหรับปีนี้ สถานประมูล RR Auction ในนครบอสตัน ยังถือโอกาสนำของเก่าของอดีตประธานาธิบดีเกือบ 300 ชิ้นออกประมูลขายด้วย เช่น เสื้อสเวตเตอร์สีแดงเลือดนกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของประธานาธิบดีเคนเนดี้ ปอยผมของประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน และรูปภาพของประธานาธิบดีลินคอล์นซึ่งเจ้าตัวได้เซ็นชื่อกำกับไว้ เป็นต้น

XS
SM
MD
LG