ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พายุกำลังแรงกระหน่ำ 10 รัฐสหรัฐฯ-เสียชีวิต 2


ภาพร่มปลิวออกจากมือคนที่กำลังข้ามถนนในกรุงวอชิงตัน ขณะที่พายุกำลังพัดเข้าเมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2023
ภาพร่มปลิวออกจากมือคนที่กำลังข้ามถนนในกรุงวอชิงตัน ขณะที่พายุกำลังพัดเข้าเมืองหลวงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2023

เหตุพายุกำลังแรงกระหน่ำพื้นที่ 10 รัฐของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย รวมทั้งทำให้ต้องมีการยกเลิกหรือเลื่อนเที่ยวบินภายในประเทศจำนวนมาก และครัวเรือนและธุรกิจกว่า 1.1 ล้านแห่งต้องตกอยู่ในความมืด ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ออกคำเตือนการระวังภัยพายุทอร์นาโดในพื้นที่กรุงวอชิงตันและปริมณฑล ซึ่งรวมความถึงบางส่วนของรัฐเวอร์จิเนียและรัฐแมริแลนด์ จนถึงเวลา 21 นาฬิกา เนื่องจาก ฤทธิ์ของพายุที่ปกคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างจนทำให้ต้องมีการออกคำเตือนระวังภัยในพื้นที่ 10 รัฐ ตั้งแต่รัฐเทนเนสซีในภาคใต้ ไปจนถึงรัฐนิวยอร์กทางตอนเหนือ

แต่ช่วงที่พายุลงอยู่ในรัฐเซาท์แคโรไลนาอยู่ มีรายงานว่า เด็กชายวัย 15 ปีรายหนึ่งกลายมาเป็นเหยื่อของพายุที่พัดต้นไม้โค่นลงมาทับ ขณะเดินออกจากรถเพื่อเข้าไปในบ้านของปู่ย่าในเมืองแอนเดอร์สัน ตามการเปิดเผยของสำนักงานชันสูตรศพ

ส่วนที่เมืองฟลอเรนซ์ รัฐแอละแบมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ชายวัย 28 ปีคนหนึ่งถูกสายฟ้าฟาดจนเสียชีวิต ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์ WAAY-TV ในท้องถิ่น

ข้อมูลจากเว็บไซต์ FlightAware เปิดเผยด้วยว่า ภัยจากภาวะอากาศเลวร้ายนี้ยังทำให้เที่ยวบินกว่า 2,600 เที่ยวในสหรัฐฯ ต้องถูกยกเลิกไปในวันจันทร์ และเกือบ 7,900 เที่ยวบินต้องเลื่อนการเดินทางออกไป ขณะที่ องค์การบริหารการบินของรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องเร่งจัดเส้นทางการบินใหม่เพื่อนำพาเที่ยวบินที่มุ่งหน้ามายังพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศให้หลีกเลี่ยงพายุ

นอกจากนั้น สภาพอากาศที่เป็นอันตรายนี้ยังทำให้ทำเนียบขาวต้องเลื่อนเวลาเดินทางเยือนพื้นที่รัฐแอริโซนา นิวเม็กซิโก และยูทาห์ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้ออกเร็วขึ้น และยกเลิกกิจกรรมส่งเสริมความมั่นคงทางไซเบอร์ในโอกาสเปิดปีการศึกษาใหม่ในสหรัฐฯ ที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จิล ไบเดน มีกำหนดเข้าร่วมพร้อม ๆ กับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องจากทั่วประเทศ

สื่อหลายแห่งรายงานว่า ต้นไม้และเสาไฟจำนวนมากในหลายรัฐถูกโค่นลงมาขวางถนนและทับบ้านเรือนในบางแห่ง จากฤทธิ์ของพายุ

ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG