ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคนดิเดทประธานสภาล่างสหรัฐฯ ท่ามกลางศึกลงคะแนนยืดเยื้อ  


Members walk on the House floor in the House chamber during a roll call vote on the motion to adjourn as the House meets for a second day to elect a speaker and convene the 118th Congress in Washington, Jan. 4, 2023.
Members walk on the House floor in the House chamber during a roll call vote on the motion to adjourn as the House meets for a second day to elect a speaker and convene the 118th Congress in Washington, Jan. 4, 2023.

ศึกลงคะแนนเสียงเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ คนใหม่ ยังคงดำเนินต่อไป เนื่องจากส.ส. สหรัฐฯ พรรครีพับลิกันสายขวาจัดบางส่วนไม่ยอมลงคะแนนสนับสนุนผู้ที่ได้รับการเสนอชื่ออย่าง เควิน แมคคาร์ธี ทำให้ขั้นตอนการลงคะแนนยืดเยื้อมาตั้งแต่วันอังคาร

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี ที่ไม่มีตัวแทนชิงเก้าอี้ประธานสภาฯ ทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ได้เสียงข้างมากในการลงคะแนนครั้งแรก ทั้งที่ปกติแล้วการเลือกประธานสภาฯ สหรัฐฯ จะรู้ผลในการลงคะแนนเพียงครั้งเดียว

รอยเตอร์รวบรวมแคนดิเดทประธานสภาล่างสหรัฐฯ อีกหกรายที่อาจได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว หากแมคคาร์ธียังคงไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากพอให้ดำรงตำแหน่งนี้

สตีฟ สกาลิส
ส.ส. สหรัฐฯ พรรครีพับลิกันจากรัฐหลุยเซียนา

ผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผู้นี้ ถือเป็นเบอร์สองของพรรครีพับลินกันในสภาล่าง สกาลิสสนับสนุนแมคคาร์ธีในการเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและลงคะแนนเสียงให้เขามาโดยตลอด

สกาลิสสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนจากส.ส. สายกลางได้ ในขณะเดียวกันเขาก็เข้าหาส.ส. สายขวาจัดได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ส.ส. สายกลางจากพรรครีพับลิกันบางส่วนกล่าวเป็นนัยว่า การเปลี่ยนตัวเลือกจากแมคคาร์ธีเพื่อเสนอชื่อสกาลิสแทนนั้น จะไม่สร้างความแตกต่างมากนัก เนื่องจากทั้งสองมีอุดมการณ์ทางการเมืองคล้ายกันมาก


จิม จอร์แดน
ส.ส. สหรัฐฯ พรรครีพับลิกันจากรัฐโอไฮโอ

จอร์แดนเป็นประธานกลุ่มการเมืองที่เรียกว่า “Freedom Caucus” ของสภาล่างสหรัฐฯ ซึ่งประกอบด้วยส.ส. สายขวาจัดเป็นส่วนใหญ่ แม้จอร์แดนจะสนับสนุนแมคคาร์ธีให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่เมื่อวันอังคาร กลุ่ม ส.ส. ที่โหวตสวนทั้ง 20 คน ลงคะแนนเสียงให้จอร์แดนทั้งหมด

ไบรอน โดนัลด์ส
ส.ส. สหรัฐฯ พรรครีพับลิกันจากรัฐฟลอริดา

ส.ส. สายขวาจัดผู้นี้ ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มส.ส. ที่โหวตสวนในการเลือกประธานสภาล่างครั้งนี้ โดยในการลงคะแนนเสียงครั้งที่สามเมื่อวันอังคาร เขาร่วมลงคะแนนเสียงสนับสนุนจอร์แดนแทนที่จะลงคะแนนให้แมคคาร์ธี และเมื่อวันพุธ เขาถูกเสนอชื่อเป็นประธานสภาล่างถึงสามครั้ง และได้รับเสียงสนับสนุนจากกลุ่มส.ส. ที่โหวตสวนทั้ง 20 เสียงทั้งสามครั้ง

House speaker candidates
House speaker candidates

เฟรด อัพตัน
อดีตส.ส. สหรัฐฯ พรรครีพับลิกันจากรัฐมิชิแกน


เขาได้รับเลือกตั้งครั้งแรกเมื่อปี 1986 และเป็นส.ส. สหรัฐฯ นับตั้งแต่ปีนั้นจนถึงการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งล่าสุดที่เขาไม่ลงเลือกตั้ง

อัพตันอาจเรียกเสียงสนับสนุนจากส.ส. พรรคเดโมแครตได้ เนื่องจากเขาเป็นนักการเมืองสายกลางและเคยลงคะแนนถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี 2021

เมื่อวันอังคาร อดีตส.ส. ผู้นี้กล่าวกับสื่อ เดอะ ดีทรอยต์ นิวส์ ว่า ความเป็นไปได้ที่เขาจะเป็นประธานสภาล่างสหรัฐฯ นั้น “น่าสนใจ” ทั้งนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎรมักเป็นส.ส. จากพรรคเสียงข้างมาก แต่ก็อาจเป็นคนนอกได้เช่นกัน

จัสติน อาแมช
อดีตส.ส. สหรัฐฯ พรรครีพับลิกันจากรัฐมิชิแกน

อาแมชเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่ม Freedom Caucus ของสภาล่างสหรัฐฯ และเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันคนแรกที่เรียกร้องให้มีการถอดถอนทรัมป์

เขาลาออกจากพรรครีพับลิกันเมื่อปี 2020 เพื่อเข้าร่วมพรรคพรรคลิเบอร์เทเรียนและไม่ได้ลงเลือกตั้งในปีนั้น อาแมชเป็นนักวิจารณ์ตัวยงต่อระบบราชการและการต่อรองการเมืองหลังฉากในกรุงวอชิงตัน และเมื่อวันพุธ เขาได้เสนอชื่อตนเองเป็นแคนดิเดทประธานสภาล่างสหรัฐฯ อีกคน

ฮาคีม เจฟฟรีส์
ส.ส. สหรัฐฯ พรรคเดโมแครตจากรัฐนิวยอร์ก


เจฟฟรีส์ได้รับคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ให้เป็นผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาล่างสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายน และได้รับคะแนนเสียงจากส.ส. พรรคเดโมแครตทั้ง 212 เสียง ในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ต่ำมากที่ส.ส. จากพรรครีพับลิกันจะลงคะแนนเสียงสนับสนุนเขา แม้จะมีการทำข้อตกลงเรื่องการแบ่งอำนาจในสภาก็ตาม เนื่องจากการลงคะแนนเสียงแบบข้ามขั้วจะทำให้เกิดผลเสียทางการเมืองตามมา

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG