ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกเทศมนตรีเมืองพอร์ตแลนด์ถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่ขณะร่วมประท้วง BLM


Portland Mayor Ted Wheeler speaks to Black Lives Matter protesters on Wednesday, July 22, 2020, in Portland, Ore.
Portland Mayor Ted Wheeler speaks to Black Lives Matter protesters on Wednesday, July 22, 2020, in Portland, Ore.

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ชุมนุมอยู่ด้านนอกอาคารสำนักงานศาลของเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน เมื่อคืนวันพุธ

โดยหนึ่งในผู้ที่ร่วมการชุมนุมเรียกร้องสิทธิของคนผิวสี หรือ Black Lives Matter คือนายกเทศมนตรีเมืองพอร์ตแลนด์ เท็ด วีลเลอร์ ซึ่งมีรายงานว่าเขาถูกยิงแก๊สน้ำตาใส่ด้วย

การชุมนุมประท้วง Black Lives Matter ในเมืองพอร์ตแลนด์ ดำเนินติดต่อกันมา 56 วันแล้ว หลังจากเกิดเหตุการณ์เสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่คอจนเสียชีวิตที่นครมินนิแอโปลิส เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม

นายกเทศมนตรีวีลเลอร์เดินทางมาบริเวณหน้าอาคารสำนักงานศาลดังกล่าวในวันพุธ และปักหลักชุมนุมร่วมกับผู้ประท้วงแม้จะถูกกลุ่มผู้ประท้วงส่วนหนึ่งตะโกนด่าทอใส่ก็ตาม

บรรดาผู้ประท้วงจำนวนมากเห็นว่านายวีลเลอร์ไม่สามารถควบคุมกำลังตำรวจของพอร์ตแลนด์ได้ หลังจากที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ประท้วงและจับกุมผู้คนจำนวนมากในวันพุธ ขณะที่เจ้าของธุรกิจต่าง ๆ วิจารณ์ว่านายวีลเลอร์ล้มเหลวในการควบคุมสถานการณ์ความวุ่นวายในเมืองพอร์ตแลนด์

และในวันพุธเช่นกัน อัยการของรัฐโอเรกอนได้ยื่นฟ้องรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่ส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมผู้ประท้วงในเมืองพอร์ตแลนด์และใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้แล้ว

XS
SM
MD
LG