ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โป๊ปฟรานซิส' ทำพิธีอีสเตอร์ปีที่สองภายใต้โควิดระบาด ขณะที่ยังล็อคดาวน์หลายประเทศ


Pope Francis delivers his Urbi et Orbi blessing, after celebrating Easter Sunday Mass at St. Peter's Basilica at the Vatican, Apr. 4, 2021. (Vatican Media/­Handout via Reuters)
Pope Francis delivers his Urbi et Orbi blessing, after celebrating Easter Sunday Mass at St. Peter's Basilica at the Vatican, Apr. 4, 2021. (Vatican Media/­Handout via Reuters)

พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเป็นประธานในพิธีเฉลิมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ประจำปีนี้ ซึ่งถือเป็นปีที่สองภายใต้การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ไปทั่วโลก ท่ามกลางมาตรการล็อคดาวน์ที่หลายประเทศยังคงนำมาใช้ รวมทั้งในอิตาลี

พระสันตะปาปาทรงให้โอวาทเนื่องในวันอีสเตอร์ ต่อหน้าประชาชนราว 200 คนที่วิหารเซนต์ปีเตอร์สในกรุงวาติกัน โดยทรงขอร้องให้เพิ่มความพยายามเพื่อให้ประชากรโลกทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาและวัคซีนโควิดอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะในประเทศรายได้ต่ำ และตรัสว่า การระบาดใหญ่ส่งผลให้กลุ่มคนที่เปราะบางจำนวนมากต้องเข้าสู่ภาวะยากจน ซึ่งหวังว่าคนเหล่านั้นจะสามารถพาตัวเองขึ้นมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ได้

โป๊ปฟรานซิสยังตรัสถึงสงครามและความรุนแรงในหลายประเทศ รวมทั้งวิกฤติการณ์ด้านสังคมและเศรษฐกิจที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ นอกจากนี้ยังทรงขอให้เกิดสันติภาพในแอฟริกา รวมทั้งทรงอวยพรไปยังประชาชนในเฮติที่เผชิญความยากลำบากทางการเมืองและเศรษฐกิจด้วย

พระสันตะปาปาตรัสยกย่องถึงคนหนุ่มสาวในเมียนมา ที่พยายามยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย และส่งเสียงเรียกร้องไปถึงประชาคมโลกผ่านการประท้วงอย่างสงบ รวมทั้งยังทรงขอให้สงครามในซีเรีย เยเมน และลิเบีย สงบลงโดยเร็ว เพื่อที่ประชาชนจะช่วยกันฟื้นฟูประเทศของพวกเขาได้

วันอีสเตอร์ถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญที่สุดของศาสนาคริสต์ โดยศาสนิกชนจะร่วมกันเฉลิมฉลองการกลับฟื้นคืนชีพของพระเยซูคริสต์ ตามธรรมเนียมแล้ว คริสตศาสนิกชนส่วนใหญ่จะเดินทางไปโบสถ์ในวันอีสเตอร์เพื่อทำพิธีระลึกถึงวันศักดิ์สิทธิ์นี้ แต่ปีนี้ชาวคริสต์ส่วนใหญ่ต้องทำพิธีอยู่ที่บ้านภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ที่ยังคงใช้อยู่ในหลายประเทศ

XS
SM
MD
LG