ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนเกาหลีเหนือเจรจานิวเคลียร์


U.S. Secretary of State Mike Pompeo boards his plane at Andrews Air Force Base, Md., July 5, 2018, to travel to Anchorage, Alaska on his way to Pyongyang, North Korea.

นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปยังกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรับฯ เพื่อหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ตามกำหนดการ นายพอมเพโอ จะเดินทางถึงกรุงเปียงยางในวันศุกร์ ในภารกิจ 2 วันที่นั่น คือ การหารือเพื่อวางกรอบเวลาในการยุติโครงการนิวเคลียร์ทั้งหมดของเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานของหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่ยืนยันว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับโครงการนิวเคลียร์ของประเทศอยู่

A North Korean missile production facility in the city of Hamhung is seen from a satellite image taken on June 29, 2018.
A North Korean missile production facility in the city of Hamhung is seen from a satellite image taken on June 29, 2018.

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังคงยืนยันถึงความสำเร็จในการเจรจาคิม-ทรัมป์ ซัมมิต เมื่อ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา แม้จะถูกกระแสวิจารณ์ว่าสหรัฐฯได้ไม่คุ้มเสียก็ตาม

แต่ในสัปดาห์นี้ ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า คณะทำงานของเขาได้หารือกับฝั่งเกาหลีเหนือถึงแผนการในการยุติโครงการนิวเคลียร์ และทุกประเทศในเอเชียจะต้องตื่นเต้นอย่างมาก และว่าหากไม่เป็นเพราะทรัมป์ เราคงจะได้เห็นการก่อสงครามกับเกาหลีเหนือไปแล้ว

ทั้งนี้ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว บอกว่า เกาหลีเหนือจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ภายในระยะเวลา 1 ปี ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ การยกเลิกโครงการนิวเคลียร์อาจมีขึ้นในช่วงโค้งสุดท้ายของการบริหารประเทศในสมัยแรกของทรัมป์ คือ ในเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 2021

(รายงานโดย Victor Beattie และนีธิกาญจน์ กำลังวรรณ เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG