ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โปแลนด์รุกตลาดส่งออก “ทากดูดเลือด” เพื่อการแพทย์


โปแลนด์รุกตลาดส่งออก “ทากดูดเลือด” เพื่อการแพทย์
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:39 0:00

โปแลนด์รุกตลาดส่งออก “ทากดูดเลือด” เพื่อการแพทย์

ตอนนี้ทากดูดเลือดไม่ใช่สัตว์ที่น่ากลัวอีกต่อไป เพราะมันมีคุณค่าและเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับการแพทย์แผนปัจจุบัน โดยแพทย์ผ่าตัดใช้ทากดูดเลือดเพื่อลดอาการบวมและป้องกันภาวะเลือดคั่งสำหรับการผ่าตัดขนาดเล็ก เพื่อซ่อมแซมหรือต่อเติมส่วนต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ เช่น การผ่าตัดต่อนิ้วที่ขาดเข้าไปใหม่

ทากดูดเลือดมีสารที่เรียกว่า เฮียร์ยูดิน (hirudin) ซึ่งเป็นสารต้านการแข็งตัวของเลือด 1 ในสารเคมีกว่า 300 ชนิดที่ทากดูดเลือดจะปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดของสัตว์ที่ถูกมันเกาะกินเลือดอยู่ หรือ host

อาร์เธอร์ คลีนา ประธานบริษัท Biogen Laboratory บอกว่า ทากดูดเลือดจะปล่อยสารที่ช่วยกระตุ้นให้สัตว์ที่ถูกมันเกาะกินอยู่นั้นผลิตสารแห่งความสุข หรือ เอ็นโดรฟิน ออกมา ซึ่งเห็นได้จากการสังเกตท่าทางของม้าที่ออกมาจากบ่อน้ำที่เต็มไปด้วยทากดูดเลือด พวกมันกลับมีท่าทางที่ผ่อนคลายลงแม้จะถูกดูดเลือดออกไปก็ตาม

บริษัท Biogen Laboratory ได้เริ่มเพาะพันธุ์ทากดูดเลือดมาเป็นเวลากว่า 20 ปี และเป็นบริษัทเดียวในโปแลนด์ที่ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจนี้ โดยเลือกเพาะพันธุ์ทากดูดเลือดเพียงแค่ 3 ชนิดเท่านั้น

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะแม้ว่าทากดูดเลือดจะเป็นสัตว์ที่มี 2 เพศในตัวเดียวกัน แต่มันค่อนข้างพิถีพิถันในการเลือกสภาพแวดล้อมในการขยายพันธุ์ โดยลูกทากดูดเลือดจะฟักออกมาหลังจากอยู่ในรังได้ 3 สัปดาห์ ซึ่งจะมีรูปร่างและพฤติกรรมที่เหมือนกับทากดูดเลือดตัวโตเต็มวัย เพียงแต่มีขนาดเล็กมาก

นอกจากจะเพาะพันธุ์ทากดูดเลือดเพื่อส่งไปตามสถานพยาบาลแล้ว ยังมีอีกที่หนึ่งซึ่งคาดไม่ถึงว่าจะใช้บริการทากดูดเลือดเพื่อการรักษาด้วย นั่นคือ สปอร์ตคลับ

อาร์เธอร์ อธิบายว่า บรรดาสปอร์ตคลับจะใช้ทากดูดเลือดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บและเพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬา โดยทากดูดเลือดจะมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อของนักกีฬาหลังจากการออกกำลังกายอย่างเข้มข้น

ปัจจุบัน บริษัท Biogen ส่งออกทากดูดเลือดราว 4 แสนตัวทุกปีไปทั่วยุโรป สหรัฐฯ แคนาดา และหลายประเทศในตะวันออกกลาง

XS
SM
MD
LG