ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความหวังและความเป็นจริงที่รออยู่ของ “ภูเก็ต เเซนด์บ็อกซ์”


No Selfies Allowed! Tourists at This Phuket Beach May Face Death Penalty for Taking Photos (© Getty Images/iStockphoto)
No Selfies Allowed! Tourists at This Phuket Beach May Face Death Penalty for Taking Photos (© Getty Images/iStockphoto)
Phuket Sandbox
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:09 0:00


การเปิดพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวของไทยที่จังหวัดภูเก็ต ในรูปแบบ “ภูเก็ต เเซนด์บ็อกซ์” หรือ “กระบะทราย ภูเก็ต” กำลังจะเริ่มขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และรัฐบาลไทยมองว่าโมเดล “เเซนด์บ็อกซ์” จะเกิดขึ้นตามมาที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเเหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ตามมา

เป็นที่ทราบกันว่าการเปิดพื้นที่ในรูปแบบดังกล่าว อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดส เดินทางพักผ่อนบนเกาะ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ โดยเเตกต่างจากการกักตัว 14 วันในโรงเเรมสำหรับผู้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ

นอกจากนี้ ภายหลังจากการอยู่บนเกาะภูเก็ตแล้ว นักท่องเที่ยงที่ผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยยังสามารถเดินทางไปส่วนอื่นๆ ได้ทั่วประเทศไทย

แม้แผนงาน “ภูเก็ต เเซนด์บ็อกซ์” จะสร้างความหวังให้กับภาคการท่องเที่ยวของไทยที่เจ็บหนักจากผลกระทบของการระบาดของโควิด 19 ในปีนี้และปีที่เเล้ว แต่ยังคงต้องรอดูต่อไปว่าผลเชิงปฏิบัติจากหน้างานจริงจะเป็นเช่นใด

วีโอเอไทยมีข้อมูลจากสำนักข่าวต่างประเทศมานำเสนอในประเด็นสภาพของธุรกิจในปัจจุบัน กฎเกณฑ์ที่จะเข้าข่ายสำหรับการท่องเที่ยวในรูปแบบ “เเซนด์บ็อกซ์” รวมถึงทัศนะจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวมานำเสนอ

ความหวังต่อการฟื้นภาคท่องเที่ยว

ปัจจุบันผู้ประกอบการเเละพนักงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกำลังประสบปัญหาอย่างยิ่ง

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือสทท. ที่ระบุว่า ในไตรมาสที่สองของปีนี้ งานในภาคท่องเที่ยวของไทยหายไป 550,000 ตำแหน่ง ขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญความยากลำบากจากคลื่นการระบาดของโควิดลูกที่สาม ซึ่งเป็นระลอกที่ร้ายเเรงที่สุด

ข้อมูลของสทท.ชี้ว่ามีธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปิดตัวเป็นการชั่วคราวแล้ว 36% และร้อยละ 4 ปิดตัวอย่างถาวร นอกจากนี้อัตราห้องพักที่ถูกจองร่วงลงมาอยู่ที่ 10% ของจำนวนห้องทั้งหมดในไตรมาสที่สองของปีนี้เทียบกับ 20% ในไตรมาสเเรก

ในข่าวของรอยเตอร์ นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสทท.ระบุว่าตั้งเเต่เกิดการระบาดของโคโรนาไววัส คนในภาคการท่องเที่ยวตกงานไปแล้วกว่าสองล้านราย

รายงานชิ้นนี้ กล่าวว่าภาคธุรกิจนี้กำลังหวังว่า “ภูเก็ต เเซนด์บ็อกซ์” จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมายังไทยในปีนี้

A Thai traditional giant statue wears a protective mask, amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, at Suvarnabhumi Airport in Bangkok, Thailand Dec. 15, 2020.
A Thai traditional giant statue wears a protective mask, amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, at Suvarnabhumi Airport in Bangkok, Thailand Dec. 15, 2020.

กฎเกณฑ์และค่าใช้จ่ายภายใต้โมเดล “เเซนด์บ็อกซ์

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก สัมภาษณ์รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ ซึ่งกล่าวว่า หากพิจารณาเฉพาะเเต่เรื่องการไม่ต้องกักตัวในโรงเเรม 14 วัน ปัจจัยนี้ไม่น่าจะทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เดินทางมาที่ภูเก็ต เพราะข้อกำหนดของแนวทาง “เเซนด์บ็อกซ์” มีเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นมา

กล่าวคือ นอกจากจะต้องฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 มาเเล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องทำประกันสุขภาพที่มีวงเงินคุ้มครองหนึ่งเเสนดอลลาร์จากผลกระทบของโคโรนาไวรัส และยังมีค่าตรวจว่าติดเชื้อหรือไม่อีกหลายครั้ง

รายงานฉบับนี้กล่าวว่ากระทรวงฯ​หวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเกาะภูเก็ต 100,000 คนในอีกสามเดือนจากนี้ และในเวลานี้มีผู้ประสงค์เดินทางมาทั้งหมด 20,000 ยอดจอง

ปัจจัยอื่นๆ ต่อภาพรวมการบริหารจัดการด้านโควิด 19

มาริสา สุโกศล นายกสมาคมโรงเเรมไทยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีว่า กฎการให้คนท่องเที่ยงได้เสรีกว่าเขตกรุงเทพฯของ “ภูเก็ต เเซนด์บ็อกซ์” อาจทำให้คนไทยจากต่างเเดนเลือกกลับบ้านผ่านทางภูเก็ตเเทนเมืองหลวง

เธอกังวัลว่า ตัวเลือกนี้จะตัดรายได้ของโรงเเรมในกรุงเทพฯ ที่ตอนนี้อาศัยลูกค้าที่ใช้ห้องพักตามกฎกักตัวในโรงเเรม 14 วัน

Thailand's Prime Minister Prayuth Chan-ocha gestures while speaking to media members at the Government House in Bangkok, Thailand June 6, 2019.
Thailand's Prime Minister Prayuth Chan-ocha gestures while speaking to media members at the Government House in Bangkok, Thailand June 6, 2019.

ท้ายสุด เอพีรายงานว่า “ภูเก็ต เเซนด์บ็อกซ์” เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศในเดือนนี้ว่าต้องการเปิดประเทศภายใน 120 วัน ในขณะที่การสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชี้ว่า ร้อยละ 75 ของคนในประเทศเห็นว่าเป็นเป้าหมายที่หวังสูงเกินไป

นอกจากนั้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่ก็ยังคงสูงขึ้นในกรุงเทพฯ และส่วนอื่นๆของประเทศ ซึ่งย้ำถึงความกังวล ณ​ เวลาที่ประเทศไทยกำลังทดลองโมเดลท่องเที่ยว “กระบะทราย ภูเก็ต”

(ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์, บลูมเบิร์กและเอพี)

XS
SM
MD
LG