ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฟิลิปปินส์สั่งระงับ 'สถานีโทรทัศน์แห่งใหญ่' ออกอากาศ


Protesters light candles while they hold banners, during a rally in metropolitan Manila, Philippines, Monday, Feb. 10, 2020. The Philippine government's chief lawyer asked the Supreme Court on Monday to shut down the country's largest TV network,…

รัฐบาลฟิลิปปินส์สั่งปิดการออกอากาศของเครือข่ายโทรทัศน์อันดับต้นๆของประเทศ โดยการตัดสินใจครั้งนี้ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการโจมตีสื่อเสรีในฟิลิปปินส์

คณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติของฟิลิปปินส์กล่าวในวันอังคารว่าได้สั่งระงับการออกอากาศของ บริษัทสื่อ ABS-CBN Corp ซึ่งมักวิจารณ์ประธานาธิบดี รอดริโก้ ดูเตรเต้ เนื่องจากใบอนุญาตประกอบกิจการระยะเวลา 25 ปีหมดลงเมื่อวันที่ 4 พ.ค.

ABS-CBN Corp กล่าวในเเถลงการณ์ว่า ชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนจะขาดแหล่งข่าว และเนื้อหาบันเทิง เมื่อสื่อวิทยุและโทรทัศน์ขอบริษัทไม่สามารถนำเสนอรายการได้ ในยามที่ประชาชนต้องการข่าวสารที่ทันเวลา ท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส

นักการเมืองและองค์กรเพื่อเสรีภาพสื่อตำหนิคำสั่งปิด ABS-CBN ครั้งนี้

ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่ม Asian Forum for Human Rights and Development ชามินี ดาร์ช-นี คาเลมูธู​ กล่าวว่าการสั่งปิดสื่อครั้งนี้ เป็นการโจมตีเสรีภาพสื่ออีกครั้งหนึ่งในฟิลิปปินส์ ในยามที่การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

ทั้งนี้ การยื่นขอต่อใบอนุญาตกระจายเสียงของ ABS-CBN ยังรอการอนุมัติจากสภาฟิลิปปินส์ แต่การระบาดของโคโรนาไวรัสทำให้กระบวนการรับฟังข้อมูลเกิดความล่าช้า

XS
SM
MD
LG