ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฟิลิปปินส์ เมินจีน-ประกาศเดินหน้าโครงการขุดเจาะน้ำมันในทะเลจีนใต้


In this photo provided by the Malacanang Presidential Photographers Division, Philippine President Rodrigo Duterte talks at the Malacanang presidential palace in Manila, Philippines, Monday, Sept. 7, 2020. (Karl Norman Alonzo/Malacanang Presidential Photo
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00


ฟิลิปปินส์ประกาศเดินหน้าโครงการขุดเจาะน้ำมันที่บริเวณพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ โดยไม่สนใจรัฐบาลกรุงปักกิ่ง ซึ่งผู้สันทัดกรณีมองว่า เป็นการส่งสัญญาณการยึดจุดยืนต้านอิทธิพลจีนของรัฐบาลกรุงมะนิลา

สำนักข่าว บลูมเบิร์ก รายงานในวันพุธว่า อัลฟอนโซ คูซี รัฐมนตรีพลังงานของฟิลิปปินส์ ยืนยัน บริษัท PXP Energy Corp สามารถเริ่มทำการสำรวจบริเวณ Reed Bank ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้บรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนกับบริษัท China National Offshore Oil Corp หรือ CNOOC ซึ่งรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ

ทั้งนี้ บริษัทพลังงานของฟิลิปปินส์นี้ซึ่งได้เริ่มพูดคุยกับ CNOOC มาสักระยะ ถือสิทธิ์ในการขุดเจาะหาน้ำมันและก๊าซในบริเวณดังกล่าวอยู่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าทางฟิลิปปินส์ควรจะขออนุญาตจีนเพื่อทำการสำรวจหรือไม่ ในระหว่างการแถลงข่าวในวันพุธ รมต.คูซี ระบุว่า ถ้าทางบริษัทสามารถเดินหน้าแผนงานดังกล่าวด้วยตนเองได้ ก็ควรจัดการไปเลย แต่หากทำไม่ได้และต้องหาหุ้นส่วน ถึงต้องไปคุยกับจีน

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตรเต้ แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศยกเลิกคำสั่งระงับการสำรวจน้ำมันในทะเลจีนใต้ที่ดำเนินมานาน 6 ปีแล้ว ซึ่งโฆษกของปธน. ดูเตรเต้ กล่าวว่า เป็นการยืนยันสิทธิ์ของฟิลิปปินส์ในพื้นที่พิพาทนี้

ในช่วงที่ผ่านมา ผู้นำฟิลิปปินส์แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อจีนมากขึ้น และเริ่มหันมาสนิทกับสหรัฐฯ กว่าเดิมด้วย

เกรกกอรี โพลิง ผู้อำนวยการของ Asia Maritime Transparency Initiative ที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ให้ความเห็นว่า มีโอกาสสูงที่จีนจะออกมาปิดกั้นแผนสำรวจพลังงานในพื้นที่พิพาท ดังเช่นที่เคยทำกับเวียดนามและมาเลเซีย

XS
SM
MD
LG